อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ชาวซีเรียครึ่งแสนหนีภัยสู้รบในเมืองอเลปโป

สถานการณ์สู้รบระหว่างกองทัพซีเรียกับกลุ่มกบฏในจังหวัดอเลปโป ที่ทวีความรุนแรงตั้งแต่ต้นเดือนนี้ ส่งผลให้ระบบสาธารณูปโภคและโครงสร้างพื้นฐานพังราบเป็นหน้ากลอง ประชาชนราว 50,000 คนต้องลี้ภัย พฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 04.17 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ว่าคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ ( ไอซีอาร์ซี ) ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในจังหวัดอเลปโป ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ว่าเข้าสู่ภาวะทรุดโทรมถึงขีดสุดอย่างรวดเร็ว เนื่องจากการสู้รบระหว่างกองทัพรัฐบาลซีเรียกับกลุ่มกบฏในพื้นที่ ซึ่งทวีความรุนแรงตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. เป็นต้นมา ร่วมด้วยปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองทัพรัสเซียที่คอยสนับสนุนกองกำลังของรัฐบาลดามัสกัส ส่งผลให้ระบบสาธารณูปโภคทั้งไฟฟ้าและน้ำประปาถูกตัดขาดแทบทั้งหมด

นอกจากนี้ เส้นทางคมนาคมสายหลังยังถูกตัดขาด ทำให้การส่งมอบสิ่งของเพื่อให้ความช่วยเหลือพลเรือนที่ตกอยู่ท่ามกลางวงล้อมเป็นไปอย่างลำบาก ส่งผลกระทบต่อทั้งสภาพกายและสุขภาพจิตของประชาชน ซึ่งต้องพลัดถิ่นที่อยู่อาศัยแล้วราว 50,000 คน ในจำนวนนี้ราว 30,000 คนเดินทางมาปักหลักรอที่จุดผ่านแดนทางเหนือ เพื่อขอข้ามเข้าไปในฝั่งตุรกี ที่รับผู้ลี้ภัยแล้วมากกว่า 2.5 ล้านคน ด้านองค์การแพทย์ไร้พรมแดน ( เอ็มเอสเอฟ ) รายงานว่าการสู้รบที่เมืองอาซาส ในจังหวัดอเลปโป ใกล้กับพรมแดนระหว่างซีเรียกับตุรกี สร้างความเสียหายอย่างรุนแรงให้แก่ระบบการสาธารณสุขในพื้นที่

ด้านรัฐบาลสหรัฐออกแถลงการณ์เรียกร้องให้คู่กรณีทุกฝ่ายยุติการสู้รบในจังหวัดอเลปโปทันที โดยนายจอห์น แคร์รี รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ หารือกับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ที่เมืองมิวนิก เพื่อหาทางยุติสงครามกลางเมืองในซีเรียที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 250,000 ศพ ตั้งแต่ปี 2554 อย่างไรก็ตาม การเจรจาอย่างเป็นทางการตามแผนยุทธศาสตร์ของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น )  เป็นไปอย่างกระท่อนกระแท่น และมีอันต้องเลื่อนออกไปจากปลายเดือนม.ค. เป็นวันที่ 25 ก.พ. แทน แต่คณะกรรมาธิการเจรจาระดับสูง ( เอชเอ็นซี ) ซึ่งเป็นองค์กรกลางต่อต้านรัฐบาลซีเรียที่ซาอุดีอาระเบียสนับสนุน อาจไม่กลับมาร่วมการประชุมอีก

ขณะที่แหล่งข่าวในรัฐบาลวอชิงตันกล่าวถึงข้อเสนอหยุดยิงชั่วคราวของรัสเซีย ในจังหวัดอเลปโป โดยให้เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. นี้ ว่าอาจเป็นแผนการของรัฐบาลมอสโกและรัฐบาลซีเรียใช้เวลาก่อนถึงการหยุดยิง ในการเร่งจัดการ "กลุ่มกบฏสายกลาง" ที่สหรัฐสนับสนุน    

คลิปประกอบ : อัลจาซีราคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 806