อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

นักวิทย์ค้นพบ "คลื่นแรงโน้มถ่วง" การันตีทฤษฎีไอน์สไตน์

ทีมนักวิทยาศาสตร์ของสหรัฐประกาศการค้นพบ "คลื่นแรงโน้มถ่วง" ซึ่งเป็นการพิสูจน์ครั้งสำคัญว่าทฤษฎีของ "อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์" เมื่อ 1 ศตวรรษที่แล้ว เป็นความจริง ศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 07.50 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ว่าดร.เดวิด ไรท์เซอ ผู้อำนวยการสถาบันสังเกตการณ์คลื่นแรงโน้มถ่วงโดยใช้วิธีอินเตอร์เฟอโรเมทรี ( ไลโก ) แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี เรื่องการค้นพบคลื่นแรงโน้มถ่วง ที่เกิดจากการรวมตัวกันของหลุมดำ 2 หลุมตั้งแต่ราว 1,300 ล้านปีที่แล้ว ซึ่งหลุมดำมีมวล 29 และ 36 เท่าของดวงอาทิตย์ตามลำดับ จากนั้นหลุมดำที่รวมตัวกันปลดปล่อยคลื่นพลังงานออกมา

ทั้งนี้ ทีมงานของไลโกสามารถตรวจจับการเดินทางถึงโลกของมวลดังกล่าวได้เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ปีที่แล้ว เมื่อเวลา 16.51 น. ตามเวลามาตรฐานสากล โดยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงของไลโก ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ( เอ็มไอที ) และสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย ( แคลเทค ) ซึ่งคลื่นแรงโน้มถ่วงที่เดินทางถึงโลกได้รับการตรวจจับที่ศูนย์ของไลโก ที่เมืองลิฟวิงสตัน ในรัฐลุยเซียนา ตามด้วยรัฐวอชิงตัน ซึ่งอยู่ห่างกันราว 3,000 กิโลเมตร ภายในเวลาระยะเวลาห่างกันเพียง 7.1 มิลลิวินาทีเท่านั้น

ดร.ไรต์เซอเปรียบเทียบการค้นพบคลื่นแรงโน้มถ่วงว่า เป็นการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษของวงการวิทยาศาสตร์โลก ไม่ต่างกับเมื่อครั้งกาลิเลโอพัฒนากล้องโทรทรรศน์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและศักยภาพของมนุษย์ในการศึกษาดาราศาสตร์ เมื่อ 400 ปีที่แล้ว เนื่องจากการที่ไลโกยืนยันได้ว่า คลื่นแรงโน้มถ่วงมีอยู่จริง คือการพิสูจน์หลักการของทฤษฎีสัมพันธภาพทั่วไป ที่อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นำเสนอเมื่อราว 100 ปีที่แล้ว โดยไอน์สไตน์กล่าวว่าแรงโน้มถ่วงของวัตถุคือความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างปริภูมิ กับเวลา พลังงานและโมเมนตัมของสสารนั้นทั้งหมด

ต่อข้อซักถามเกี่ยวกับการศึกษาต่อยอดนับจากนี้ ดร.ไรต์เซอกล่าวว่า สิ่งที่สำคัญมากกว่าการค้นพบแรงโน้มถ่วง คือการค้นคว้าอย่างลึกซึ้งเพิ่มขึ้นอีกเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ที่อาจนำไปสู่การไขปริศนาการถือกำเนิดของเอกภพต่อไป

คลิปประกอบ : Ruptly,MITคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 271