อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัวไตรมาสสุดท้ายปีที่แล้ว

เศรษฐกิจของญี่ปุ่นในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีที่แล้ว หดตัวร้อยละ 0.4 ตอกย้ำนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลยังไม่ได้ผล จันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 08.43 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ว่ากระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจของประเทศในไตรมาสที่ 4 ของปี 2558 ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ( จีดีพี ) หดตัวร้อยละ 0.4 จากไตรมาสที่ 3 เกินประมาณการของนักวิเคราะห์เล็กน้อย ที่คาดว่าจะหดตัวร้อยละ 0.3 ขณะที่จีดีพีตลอดทั้งปีที่แล้วลดลงร้อยละ 1.4 เมื่อเทียบกับสถิติของปี 2557 สูงกว่าความคาดหมายร้อยละ 0.2

หลังชนะการเลือกตั้งเมื่อปลายปี 2556 นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ซึ่งกลับมารับตำแหน่งเป็นสมัยที่สอง ผลักดันนโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจที่มาจากแนวคิดของตัวเอง จึงรู้จักกันในชื่อ "อาเบะโนมิกส์" โดยวัตถุประสงค์สำคัญของนโยบายดังกล่าวคือการป้องกันไม่ให้เศรษฐกิจของญี่ปุ่น ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกต้องเข้าสู่ภาวะเงินฝืดและปฏิรูปโครงสร้างระบบรายจ่ายของรัฐบาล เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายในทุกภาคส่วน อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจของญี่ปุ่นประสบกับภาวะชะลอตัวมาแล้ว 4 ครั้ง นับตั้งแต่ช่วงวิกฤติการเงินโลกระหว่างปี 2551-2552 ด้านค่าเงินเยนอ่อนตัวอย่างต่อเนื่องนับจากนั้น

ขณะที่ธนาคารกลางญี่ปุ่น ( บีโอเจ ) ใช้นโยบายดอกเบี้ยติดลบร้อยละ 0.1 หรือการหักดอกเบี้ยในอัตราดังกล่าวจากเงินฝากของสถาบันการเงิน เพื่อหวังกดดันให้ธนาคารพาณิชย์ลดปริมาณการเก็บเงินสด และเพิ่มการปล่อยสินเชื่อให้แก่ประชาชน แต่หลายฝ่ายมองว่าอาจไม่ช่วยเพิ่มอุปสงค์ด้านอสังหาริมทรัพย์มากนัก เนื่องจากราคาบ้านในญี่ปุ่นยังคงสูง

คลิปประกอบ : Bloomberg Businessคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 515