อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"การเมืองมะกัน"ร้อนระอุ! งัดข้อตั้งผู้พิพากษาศาลสูง

2 พรรคการเมืองใหญ่ขัดแย้งเรื่องดุลอำนาจในการแต่งตั้ง "ผู้พิพากษาศาลฎีกา" หลัง "สกาเลีย" ถึงแก่กรรมกะทันหัน "รีพับลิกัน" จี้ให้รอผลเลือกตั้งปธน.เสร็จ แต่ "ฮิลลารี" ย้ำเป็นอำนาจ "โอบามา" จันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 09.26 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ว่า ประธานาธิบดี "บารัค โอบามา" แถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า เนื่องจากวุฒิสภาสหรัฐอยู่ในช่วงของการพัก และจะกลับมาทำการประชุมอีกครั้งในวันที่ 22 ก.พ.นี้ ช่วงเวลาปัจจุบันจึงยังไม่เหมาะสมสำหรับการเสนอชื่อผู้พิพากษาศาลฎีกาคนใหม่ แทนตำแหน่งที่ว่างลง หลังนายแอนโตนีน สกาเลีย ถึงแก่กรรมจากภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ผ่านมา โอบามาไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่าการเสนอชื่อจะมีขึ้นเมื่อใด แต่ใช้คำว่า "ภายในช่วงเวลาที่เหมาะสม"

การถึงแก่กรรมของ "สกาเลีย" วัย 79 ปี ส่งผลให้องค์คณะตุลาการศาลฎีกาของสหรัฐเหลือผู้พิพากษา 8 คนชั่วคราว จนกว่าจะมีผู้เข้ามารับตำแหน่งแทน หมายความว่าโจทก์และจำเลยต้องยึดถือคำพิพากษาตามการพิจารณาของศาลชั้นต้นหรือศาลอุทธรณ์ไปก่อน

ด้านบรรดาผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ทั้งนายโดนัลด์ ทรัมป์ และนายเท็ด ครูซ ต่างเรียกร้องให้ผู้นำสหรัฐชะลอการเสนอชื่อผู้พิพากษาศาลฎีกาคนใหม่แทน "สกาเลีย" ออกไปจนกว่าจะผ่านพ้นการเลือกตั้งในวันที่ 8 พ.ย.นี้

ขณะที่นางฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครต กล่าวว่า ตราบใดที่ยังคงเป็นประธานาธิบดี "โอบามา" มีอำนาจเด็ดขาดว่าจะเสนอชื่อใครและเมื่อใด

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาของสหรัฐมีมติเสียงข้างมาก ให้ระงับนโยบายปฏิรูปพลังงานสะอาดของโอบามา โดยให้เหตุผลว่า นโยบายดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับการพิจารณาตามกฎหมายอย่างละเอียดถี่ถ้วนกว่านี้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อแผนลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้ร้อยละ 32 จากระดับของปี 2548 ภายในปี 2563

คลิปประกอบ : CBS Newsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 368