อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

แผ่นดินไหวนิวซีแลนด์-กรีซ

เกิดเหตุแผ่นดินไหวระดับ 6.2 แมกนิจูด นอกชายฝั่งนิวซีแลนด์ เมื่อเช้าวันอังคาร และแผ่นดินไหวระดับ 5.2 แมกนิจูด ทางตอนใต้ของกรีซ เมื่อวันจันทร์ ตามเวลาท้องถิ่น อังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 07.37 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) รายงานเหตุแผ่นดินไหวระดับ 6.2 แมกนิจูด นอกชายฝั่งนิวซีแลนด์ เมื่อเวลา 08.28 น. วันอังคาร ตามเวลาท้องถิ่น (02.28 น. ตามเวลาประเทศไทย)

จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างออกไปราว 219 กิโลเมตร ทางตะวันตกเฉียงเหนือของหมู่เกาะออคแลนด์ซึ่งอยู่ถัดลงไปทางใต้ของเกาะใต้ เบื้องต้นไม่มีการแจ้งเตือนคลื่นยักษ์สึนามิและยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือความเสียหาย

แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงไม่ถึงสัปดาห์ก่อนถึงวันครบรอบ 5 ปี เหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 6.3 แมกนิจูดในเมืองไครสต์เชิร์ชที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 185 ราย โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.8 แมกนิจูดในเมืองไครสต์เชิร์ช แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ มีเพียงความเสียหายเล็กน้อย

ทั้งนี้ นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ทางภูมิศาสตร์ที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหว คือบริเวณแนวปะทะกันของแผ่นเปลือกโลกออสเตรเลียและแผ่นเปลือกโลกแปซิฟิก โดยนิวซีแลนด์ต้องเผชิญกับแผ่นดินไหวมากถึง 15,000 ครั้งต่อปี

ขณะเดียวกัน มีรายงานเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.2 แมกนิจูด ในคาบสมุทรเพโลพอนนีสทางตอนใต้ของกรีซ เมื่อวันจันทร์ ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ใกล้เมืองไพร์กอส และอยู่ลึกลงไปเพียง 10 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ถึงหมู่เกาะไอโอเนียน

กรีซ นับเป็นประเทศหนึ่งในยุโรปที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวมากที่สุด โดยเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา เหตุแผ่นดินไหวระดับ 6.0 แมกนิจูด คร่าชีวิตผู้คนไป 2 ราย บนเกาะเลกฟาดาในหมู่เกาะไอโอเนียน และมีรายงานความเสียหายในส่วนของถนนและสิ่งปลูกสร้าง.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 697