อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สหรัฐโบ้ยรัสเซียถล่มรพ.-รร.ในซีเรียตายเกือบครึ่งร้อย

รัฐบาลสหรัฐกล่าวโทษปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของรัสเซียสร้างความเสียหายให้แก่โรงพยาบาลและโรงเรียนหลายแห่งในภาคเหนือของซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมกันเกือบ 50 ศพ อังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 07.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ว่าสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ประณามปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในจังหวัดอิดลิบและอเลปโป ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ที่สร้างความเสียหายให้แก่โรงพยาบาลอย่างน้อย 5 แห่ง หนึ่งในนั้นเป็นขององค์การแพทย์ไร้พรมแดน ( เอ็มเอสเอฟ ) และโรงเรียนอีก 2 แห่ง ว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจน แต่ยังไม่มีการกล่าวโทษฝ่ายใดอย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ประณามกองทัพซีเรียเป็นผู้ลงมือในปฏิบัติการดังกล่าว ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมกันเกือบ 50 ศพ ซึ่งมีเด็กรวมอยู่ด้วย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนมาก ว่าละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศที่ต้องปกป้องชีวิตของผู้บริสุทธิ์ และขัดต่อข้อเรียกร้องของที่ประชุมกลุ่มสนับสนุนซีเรียนานาชาติ ( ไอเอสเอสจี ) ที่เมืองมิวนิก เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงต่อพลเรือน แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยิ่งเพิ่มความเคลือบแคลงใจให้แก่ทุกฝ่าย เกี่ยวกับเจตนารมณ์และศักยภาพที่แท้จริงของรัสเซีย ในการร่วมสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นในซีเรีย

ด้านรัฐบาลตุรกีร่วมประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และกล่าวหาว่าเป็นฝีมือของรัสเซียตามสหรัฐ ส่วนนายริยาด ฮัดดัด เอกอัครราชทูตซีเรียประจำกรุงมอสโก กล่าวกับสถานีโทรทัศน์รอสซิยา-24 ของทางการรัสเซีย ว่ากองทัพสหรัฐอยู่เบื้องหลังปฏิบัติการครั้งนี้ ขณะที่เอ็มเอสเอฟไม่ได้กล่าวโทษฝ่ายใด แต่เยเพียงว่า โรงพยาบาลขององค์กรในจังหวัดอิดลิบได้รับความเสียหาย โดยพบผู้เสียชีวิตในบริเวณนี้อย่างน้อย 7 ศพ แต่ยังมีผู้สูญหายอีก 8 คน

คลิปประกอบ : ยูโรนิวส์คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 791