อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กรีซแฉบินรบตุรกีล้ำน่านฟ้าทะเลอีเจียน

สื่อของทางการกรีซเผย เครื่องบินรบตุรกีรุกล้ำน่านฟ้าเหนือทะเลอีเจียนจนเกือบปะทะรุนแรงกับเครื่องบินของกองทัพกรีซ อังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 08.14 น.

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ว่า สำนักข่าวเอเธนส์ นิวส์ เอเจนซี ของทางการกรีซ รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เครื่องบินรบ 6 ลำ และเครื่องบินขนส่งของหน่วยนาวิกโยธินอีก 1 ลำ ของกองทัพตุรกี ได้ทำการรุกล้ำน่านฟ้าของกรีซกว่า 20 ครั้ง เหนือพื้นที่หมู่เกาะในทะเลอีเจียนทั้งตอนกลางและทางตะวันออก สถานการณ์เกือบถลำเข้าสู่ความรุนแรง เมื่อเครื่องบินขับไล่ของกองทัพกรีซเข้าขัดขวางและเกิดการสู้แบบประชิดระหว่าง 2 ฝ่าย ในสองเหตุการณ์ แต่ไม่มีการยิงเข้าใส่กัน

ความตึงเครียดดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ส่งเรือเข้าไปยังน่านน้ำทะเลอีเจียน เพื่อสกัดเรือของขบวนการลักลอบขนผู้อพยพที่เดินทางข้ามทะเลจากตุรกีไปยังกรีซ ซึ่งรัฐบาลกรีซหวั่นว่าปฏิบัติการของกองทัพตุรกีในจุดดังกล่าว จะทำให้สถานการณ์แย่ลง

ทั้งนี้ แม้ทั้งสองประเทศต่างเป็นสมาชิกนาโต แต่ในแง่ของความสัมพันธ์ระหว่างกันมีประวัติความขัดแย้งมายาวนาน โดยเฉพาะการอ้างสิทธิในน่านน้ำและน่านฟ้าเหนือทะเลอีเจียน โดยรัฐบาลเอเธนส์ระบุว่า ยินดีร่วมมือกับรัฐบาลตุรกีในการกวาดล้างเครือข่ายค้ามนุษย์ แต่เรียกร้องให้ทางการอังการาปฏิบัติตามข้อตกลงร่วมระหว่างกันเรื่องการรับผู้อพยพซ้ำ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 310