อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

แอฟริกาตอ.-ใต้แล้งหนักเด็กหิวโหยเพียบ

เด็กเกือบ 1 ล้านคน ทั่วแอฟริกาตะวันออกและใต้ กำลังเผชิญกับความอดอยากรุนแรง จากความแห้งแล้ง และผลกระทบจากปรากฎการณ์เอล นินโญ่ พฤหัสบดีที่ 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 04.02 น.

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองโยฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ว่า เด็กเกือบ 1 ล้านคนทั่วภูมิภาคตะวันออกและภาคใต้ของทวีปแอฟริกา กำลังเผชิญกับความอดอยากและขาดสารอาหารอย่างรุนแรง จากผลของภาวะแห้งแล้งติดต่อกัน 2 ปี และปรากฎการณ์ เอล นินโญ่ รุนแรงสุดในรอบ 50 ปี จากการแถลงขององค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) เมื่อวันพุธ

    น.ส.ไลลา กาห์รากอซลู-ปัคกาลา ชาวอิหร่าน ผู้อำนวยการยูนิเซฟประจำภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก-ใต้ กล่าวว่า เด็กในภูมิภาคเผชิญกับภาวะขาดอาหารและน้ำ และราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่สูงขึ้น ช่วยซ้ำเติมสถานการณ์ให้แย่ลง ขณะที่ครอบครัวจำนวนมากจำเป็นต้องอดมื้อกินมื้อ และขายสิ่งของทุกอย่างเท่าที่มีอยู่ เพื่อซื้ออาหารประทังชีวิต

   รัฐบาลประเทศต่างๆ กำลังตอบสนองด้วยทรัพยากรเท่าที่มี แต่สถานการณ์เช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ความอยู่รอดของเด็กๆ ขึ้นอยู่กับการลงมือช่วยเหลือในทันที และเมื่อไม่นานมานี้ ยูนิเซฟได้ร้องขอความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม มูลค่า 87 ล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับเอธิโอเปีย 26 ล้านดอลลาร์สำหรับแองโกลา และ 15 ล้านดอลลาร์สำหรับโซมาเลีย

   เลโซโธ ซิมบับเว และพื้นที่ส่วนใหญ่ของแอฟริกาใต้ ถูกประกาศให้เป็นเขตฉุกเฉินภัยแล้ง เอธิโอเปียจำนวนประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือด้านอาหาร คาดว่าจะเพิ่มขึ้นจาก 10 ล้านคน เป็น 18 ล้านคนในปีนี้ ขณะที่มาลาวีกำลังเผชิญภาวะวิกฤตอาหารรุนแรงสุดในรอบ 9 ปี ประชาชนราว 2.8 ล้านคน (มากกว่า 15 % ของประชากรทั้งประเทศ) เสี่ยงต่อความอดอยากหิวโหย และภาวะขาดสารอาหารอย่างรุนแรง เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าในระยะเวลาเพียงแค่ 2 เดือน

   เมื่อเดือนที่แล้ว โครงการอาหารโลกขององค์การสหประชาชาติ กล่าวว่า ประชาชน 14 ล้านคนทั่วภาคใต้ของทวีปแอฟริกา กำลังเผชิญกับความหิวโหย  หลังจากความแห้งแล้งยาวนานทำลายล้างผลผลิตทางการเกษตร ผลกระทบทำให้ราคาข้าวโพดในมาลาวี พุ่งสูงกว่าราคาเฉลี่ย 73 % และแอฟริกาใต้จะนำเข้าข้าวโพด ครึ่งหนึ่งของปริมาณการบริโภคทั้งหมด หลังจากปี 2558 ถูกประกาศให้เป็นปีที่แห้งแล้งที่สุด ในรอบกว่า 100 ปี

  ปรากฎการณ์เอล นินโญ่ สร้างความหายนะเป็นช่วงๆ แก่รูปแบบภูมิอากาศโลก มันทำให้เกิดความแห้งแล้งในบางส่วน และน้ำท่วมในส่วนอื่นๆ.

ภาพ - AP, UNICEFคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 306