อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สหรัฐ "กังวล" ระบบขีปนาวุธจีนในทะเลจีนใต้

รัฐบาลสหรัฐแสดงความกังวลใจอย่างรุนแรง หลังมีรายงานรัฐบาลปักกิ่งนำระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานไปติดตั้งบนเกาะพิพาทในทะเลจีนใตั พฤหัสบดีที่ 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 09.03 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ว่านายจอห์น แคร์รี รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวเมื่อวันพุธ แสดง "ความวิตกกังวลอย่างยิ่ง" ต่อรายงานเรื่องภาพถ่ายดาวเทียมของอิมเมจแซท อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นบริษัทเอกชน เผยให้เห็นการติดตั้งระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานแบบ "เอชคิว-9" ที่มีพิสัยทำการครอบคลุมรัศมี 200 กิโลเมตร บนเกาะวูดีซึ่งเป็นหนึ่งในเกาะย่อยของหมู่เกาะพาราเซลในทะเลจีนใต้ โดยการบันทึกภาพเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และแคร์รีหวังว่าจะได้มีโอกาสสนทนากับรัฐบาลปักกิ่งในเรื่องนี้อย่างจริงจังโดยเร็วที่สุด

ขณะที่พล.ร.อ.แฮร์รี แฮริส จูเนียร์ ผู้บัญชาการกองเรือแปซิฟิกของสหรัฐ กล่าวว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่ใช่เรื่องที่ "เหนือความคาดหมาย" แต่ขัดแย้งกับท่าทีของจีนตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ว่าไม่ต้องการใช้กำลังทหารแก้ไขกรณีพิพาทระหว่างประเทศเรื่องอาณาเขตทับซ้อน ด้านนางเอมี เซียร์ไรท์ รองผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐด้านกิจการเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลปักกิ่งเคารพคำตัดสินเรื่องทะเลจีนใต้โดยศาลอนุญาโตตุลาการถาวร ( พีซีเอ ) ในกรุงเฮก ซึ่งมีกำหนดพิพากษาคำร้องของฟิลิปปินส์ภายในเดือนพ.ค.ปีนี้

อย่างไรก็ตาม นายหวัง อี้ รมว.กระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่าการนำสรรพาวุธที่ "จำเป็น" สำหรับการป้องกันตัวเองไปติดตั้งบนบนเกาะและแนวปะการังในทะลจีนใต้ ที่มีฐานปฏิบัติการของรัฐบาลปักกิ่งประจำการอยู่นั้น เป็นไปตาม "สิทธิอันชอบธรรม" ของจีนในการปกป้องอธิปไตย ภายใต้หลักการของกฎหมายระหว่างประเทศ และตำหนิสื่อหลายแห่งโดยเฉพาะสื่อตะวันตก ว่าเจตนาบิดเบือนการนำเสนอข่าว

ทั้งนี้ สถานการณ์ในทะเลจีนใต้เป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ หยิบยกขึ้นมาหารือกับผู้นำของ 10 ประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ แต่ทั้งสองฝ่ายไม่สามารถออกแถลงการณ์ร่วมกันในเรื่องนี้ได้อย่างชัดเจน

คลิปประกอบ : Wall Street Journalคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 364