อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ตุรกีลั่นมีสิทธิ์ "เอาคืน" คาร์บอมบ์ดับ 28 ศพในอังการา

ประธานาธิบดีตุรกียืนยันเหตุคาร์บอมบ์โจมตีขบวนรถทหารในกรุงอังการา ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 ศพ ยิ่งเพิ่ม "ความชอบธรรม" ให้แก่ตุรกีในการตอบโต้และป้องกันตัวเองจากภัยคุกคาม พฤหัสบดีที่ 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 09.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอังการา ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ว่าสืบเนื่องจากเหตุคนร้ายลอบจุดชนวนระเบิดภายในรถยนต์คันหนึ่งเพื่อโจมตีขบวนรถของทหารตุรกีที่จอดรอสัญญาณไฟ บนถนนสายหนึ่งใกล้กับศูนย์ราชการซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของทั้งอาคารรัฐสภา และกองบัญชาการกองทัพ ในกรุงอังการา เมื่อคืนวันพุธตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 ศพ ส่วนใหญ่เป็นทหารแต่มีพลเรือนรวมอยู่ด้วย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 61 คนนั้น ประธานาธิดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน กล่าวประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็น "ก่อการร้าย" ที่จะยิ่งเพิ่มความชอบธรรมให้แก่ตุรกีในการป้องกันตัวเอง และตอบโต้ผู้รุกรานมากขึ้นไปอีก

ทั้งนี้ เออร์โดกันยกเลิกกำหนดการเยือนอาเซอร์ไบจาน ขณะที่นายกรัฐมนตรีอาเหม็ด ดาวูโตกลู ยกเลิกกำหนดการเยือนกรุงบรัสเซลส์ เพื่อเข้าร่วมการประชุมแก้ไขวิกฤติผู้อพยพร่วมกับสหภาพยุโรป ( อียู ) ด้านกองทัพตุรกี ตลอดจนพรรคการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านพร้อมใจกันประณามเหตุการณ์ครั้งนี้ ที่ยังไม่มีใครออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลัง แต่ทุกฝ่ายพุ่งเป้าไปที่กลุ่มไอเอส หรือพรรคคนงานเคอร์ดิสถาน ( พีเคเค ) ซึ่งสู้รบกับรัฐบาลอังการาเพื่อแบ่งแยกดินแดนมานานหลายทศวรรษ อีกทั้งเหตุการณ์ยังเกิดขึ้นในช่วงที่กองทัพตุรกีระดมยิงปืนใหญ่โจมตีกองกำลังนักรบชาวเคิร์ดในภาคเหนือของซีเรียด้วย

ย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนม.ค.ที่ผ่านมา มือระเบิดฆ่าตัวตายของกลุ่มไอเอสจุดชนวนกลางจัตุรัสในเขตสุลต่านอาเหม็ด ซึ่งเป็นย่านท่องเที่ยวของนครอิสตันบูล คร่าชีวิตนักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน 11 ศพ ขณะที่ปัจจุบันตุรกีเป็นประเทศรับดูแลผู้ลี้ภัยสงครามชาวซีเรียมากที่สุดในโลก ราว 2.7 ล้านคน

คลิปประกอบ : ยูโรนิวส์คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 493