อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ทำไม "เอฟบีไอ" ขอ "แอปเปิ้ล" ปลดล็อกไอโฟนจึงเป็นเรื่องใหญ่

การที่บริษัทแอปเปิ้ลปฏิเสธคำขอของเอฟบีไอ ให้ปลดล็อกไอโฟนของมือปืนกราดยิง 14 ศพ เมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว ก่อให้เกิดการถกเถียงอย่างหนักอีกครั้งเกี่ยวกับขอบเขตของคำว่า "ความเป็นส่วนตัว" ของผู้ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ พฤหัสบดีที่ 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 00.41 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ว่ากำลังเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในสังคมอเมริกัน หลังนายทิม คุก ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของแอปเปิ้ล ปฏิเสธคำสั่งของศาลในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ระบุเมื่อวันอังคารให้แอปเปิ้ลตอบสนองคำร้องของสำนักงานสอบสวนกลาง ( เอฟบีไอ ) ในการ "ให้ความช่วยเหลือทางเทคนิค" เพื่อให้เข้าถึงข้อมูลที่อยู่ภายในไอโฟน 5 ซี ของนายซาอิด ฟารุค ผู้ก่อเหตุกราดยิงที่เมืองซาน แบร์นาดิโน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 14 ศพ เมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว

ทั้งนี้ เอฟบีไอเสนอ 2 ทางเลือกให้แอปเปิ้ล คือการแปลงข้อมูลในไอโฟนของฟารุค เพื่อให้สามารถใส่รหัสผ่านได้แบบไม่มีขีดจำกัด เนื่องจากแอปเปิ้ลเริ่มเข้ารหัสข้อมูลในอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีของบริษัทมาตั้งแต่เดือนก.ย. 2557 หมายความว่าหากตัวเครื่องล็อกต้องมีการใส่รหัสผ่าน และหากใส่ผิด 10 ครั้งจะส่งผลให้ระบบลบข้อมูลโดยอัตโนมัติ แม้แต่พนักงานของแอปเปิ้ลไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนนี้ได้ หรือแอปเปิ้ลต้องช่วยเอฟบีไอสุ่มหารหัสผ่านเข้าไอโฟนของฟารุค

อย่างไรก็ตาม คุกยืนยันว่าคำร้องดังกล่าวของเอฟบีไอเกินขอบเขตอำนาจของกฎหมาย และละเมิดนโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท ที่ต้องปกป้องข้อมูลของลูกค้าทุกคนอย่างดีที่สุด ซึ่งนโยบายดังกล่าวเป็นผลจากการเปิดโปงของนายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตพนักงานสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ ( เอ็นเอสเอ ) ว่ารัฐบาลสหรัฐสามารถเข้าถึงอุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ของประชาชนอย่างไร้ขอบเขต ส่งผลให้แอปเปิ้ล กูเกิ้ล ยาฮู เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ พากันตั้งค่าระบบป้องกันใหม่

ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวแสดงความเห็นด้วยกับคำสั่งศาล เนื่องจากการเข้าถึงข้อมูลในไอโฟนของฟารุคเป็นเรื่องจำเป็น เช่นเดียวกับนายมาร์โก รูบิโอ วุฒิสมาชิกรัฐฟลอริดา อีกหนึ่งผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกัน แสดงความหวังว่าแอปเปิ้ลจะปฏิบัติตามคำสั่งศาลในที่สุด แต่ผู้สันทัดกรณีทางเทคโนโลยีหลายคนมองเป็นกลลวงของเอฟบีไอ เพื่อเปิดโอกาสสู่การเข้าถึงอุปกรณ์ของแอปเปิ้ลอย่างไม่มีขีดจำกัดในอนาคต นอกจากนี้ หากรัฐบาลสหรัฐขอได้ แล้วทำไมรัสเซียหรือจีนจะขอบ้างไม่ได้

คลิปประกอบ : CNNคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 473