อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อนามัยโลกหนุนใช้ยุงจีเอ็มโอปราบไวรัสซิกา

องค์การอนามัยโลกสนับสนุนสนุนแนวคิดการใช้ยุงที่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรม ในการควบุคมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกา พฤหัสบดีที่ 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 01.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ว่าองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ออกรายงานเมื่อวันพุธ สนับสนุนแนวคิดการใช้ยุงตัวผู้ที่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรมไปผสมพันธุ์กับยุงตัวเมียที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ เพื่อลดประชากรยุงบนโลก และอาจมีส่วนช่วยในการควบคุมการแร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกา ที่มียุงลายเป็นพาหะ โดยผลการทดลองโดยสถาบันวิจัยหลายแห่งปรากฏว่า ตัวอ่อนที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างยุงตัวผู้ที่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรมกับยุงตัวเมีย ตายตั้งแต่ยังเป็นลูกน้ำ

ขณะเดียวกัน ดับเบิลยูเอชโอและหน่วยงานอีกหลายแห่งอยู่ระหว่างร่วมกันศึกษาความเป็นไปได้ของการใช้ยุงตัวผู้ที่ได้รับกัมมันตรังสีในระดับต่ำ ซึ่งเป็นแนวคิดที่ประยุกต์จากวิธีของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ( ไอเออีเอ ) ที่ใช้แมลงอาบรังสีควบคุมแมลงศัตรูพืช หรือการใช้แบคทีเรียโวลบาเชีย ( Wolbachia ) กินไข่ยุงเพื่อป้องกันการฟักตัว อย่างไรก็ตาม นักสิ่งแวดล้อมจำนวนไม่น้อยกังวลว่า วิธีดารทั้งหมดที่กล่าวมานี้อาจกลายเป็นการทำลายวงจรระบบนิเวศ

ทั้งนี้ ดับเบิลยูเอชโอประกาศให้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกาเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา เนื่องจากพบ "ความเชื่อมโยงอันซับซ้อน" ระหว่างการได้รับเชื้อไวรัสซิกาของหญิงมีครรภ์ กับทารกที่เกิดมาจะมีภาวะศีรษะเล็กกว่าปกติ ซึ่งเป็นความพิการทางสมอง และล่าสุดประกาศระดมทุนให้ได้อย่างน้อย 56 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1,993.6 ล้านบาท ) เพื่อจัดการสถานการณ์ โดยในจำนวนนี้ 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 890 ล้านบาท ) จะจัดสรรให้แก่กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ ( ยูนิเซฟ ) ในการดูแลหญิงมีครรภ์และทารกแรกเกิดซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยง

คลิปประกอบ : อัลจาซีราคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 331