อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

นศ."พกปืน"เข้าเรียนได้ ม.ดังในเท็กซัสอนุญาต!!

มหาวิทยาลัยเท็กซัสออสตินของสหรัฐ ยอมให้นักศึกษาพกอาวุธปืนเข้าเรียนได้ตามกฎหมายรัฐที่มีการแก้ไขเมื่อเดือน ส.ค. ปีที่แล้ว พฤหัสบดีที่ 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 02.51 น.

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากเมืองชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ว่า มหาวิทยาลัยเท็กซัสออสตินในรัฐเท็กซัสของสหรัฐ ออกระเบียบการเมื่อวันพุธ อนุญาตให้นักศึกษาสามารถพกปืนในชั้นเรียนได้ หลังทางการรัฐเท็กซัสอนุมัติกฎหมายการพกปืนในมหาวิทยาลัยรัฐเมื่อเดือน ส.ค. ปีที่แล้ว

นายเกรกอรี เฟนเวส อธิการบดีมหาวิทยาลัย กล่าวว่า การอนุมัติเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่ทำให้ลำบากใจมาก มีบุคลากรของมหาวิทยาลัยจำนวนหนึ่งที่ขู่จะลาออกหากอนุญาตให้มีการนำปืนเข้าห้องเรียนได้ และยังมีเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย บุคลากร นักศึกษา รวมถึงผู้ปกครองจำนวนหนึ่ง ที่ร่วมลงชื่อยื่นคำร้อง แต่มหาวิทยาลัยก็จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับกฎหมายของรัฐ

มหาวิทยาลัยเท็กซัสออสตินเป็นสถาบันการศึกษาหลักแห่งหนึ่งของรัฐ โดยนอกจากที่นี่แล้ว มหาวิทยาลัยเอกชนรายใหญ่ในเท็กซัส ก็กำลังดำเนินการเช่นเดียวกัน ทั้งมหาวิทยาลัยเบย์เลอร์ มหาวิทยาลัยการแพทย์เซาเธิร์นเมโธดิสต์ และมหาวิทยาลัยไรซ์ แต่ข้อห้ามพกพาอาวุธปืนจะยังมีผลบังคับใช้ในสถานที่บางแห่งในมหาวิทยาลัย เช่น งานแข่งขันกีฬา ร้านอาหาร สถานพยาบาล ห้องปฏิบัติการ และหอพักนักศึกษา

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเท็กซัสออสติน เป็นที่แรกที่เกิดเหตุการณ์การกราดยิงหมู่ในสถานศึกษา โดยนายชาร์ลส์ วิธแมน ก่อเหตุกราดยิงจากหอนาฬิกา เมื่อปี 2509 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 14 ราย และบาดเจ็บ 30 ราย ซึ่งเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงไม่นานที่ผ่านมา ทำให้นักเคลื่อนไหวเรื่องสิทธิในการครอบครองปืนอ้างว่า นักศึกษาไม่สามารถพึ่งพาเจ้าหน้าที่ในการคุ้มครองความปลอดภัยได้ สำหรับเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นแบบสุ่ม จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่พวกเขาต้องพกอาวุธ

ด้านนายเฟนเวส กล่าวว่า การพกพาอาวุธปืนในสถาบันการศึกษาระดับสูง ถือเป็นการขัดแย้งอย่างยิ่งต่อภารกิจของสถาบันในการให้การศึกษา สนับสนุนการค้นคว้าวิจัย ด้วยกระบวนการตั้งคำถาม ถกเถียง และมีเสรีภาพในการพูด.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 182