อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"โอบามา" ไม่เจอ "คาสโตร"

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐเผย ประธานาธิบดีโอบามาจะไม่ได้พบกับนายฟิเดล คาสโตร อดีตปรปักษ์มาช้านานของสหรัฐ ในระหว่างที่จะไปเยือนคิวบาในวันที่ 21-22 มี.ค.นี้ ศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 03.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตันประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่19ก.พ.ว่านายเบน โรดส์ รองที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติแถลงที่ทำเนียบขาวกรุงวอชิงตันถึงการเดินทางไปเยือนประเทศคิวบาอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีบารัคโอบามา แห่งสหรัฐซึ่งถือเป็นการเยือนครั้งประวัติศาสตร์ในระหว่างวันที่21-22มี.ค.นี้ว่าประธานาธิบดีโอบามาจะไม่ได้พบกับนายฟิเดลคาสโตร อดีตผู้นำคิวบาซึ่งถือว่าเคยเป็นปรปักษ์มาช้านานของสหรัฐ

แต่ทางฝ่ายรัฐบาลคิวบาได้แสดงความชื่นชมกับแผนการเดินทางมาเยือนคิวบาของประธานาธิบดีสหรัฐโดยน.ส.โฮเซฟินาวิดัล หัวหน้าฝ่ายความสัมพันธ์สหรัฐกระทรวงการต่างประเทศคิวบาแถลงว่าการมาเยือนคิวบาของประธานาธิบดีโอบามาสะท้อนให้เห็นถึงก้าวสำคัญที่จะนำไปสู่การกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคิวบากับสหรัฐและยังจะเป็นโอกาสให้ประธานาธิบดีโอบามาได้เล็งเห็นถึงความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในประเทศคิวบาและหารือเพื่อขยายการเจรจาทวิภาคีและความร่วมมือระหว่างสองประเทศ

สหรัฐกับคิวบาได้รื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันเมื่อเดือนก.ค.ปีที่แล้วแต่การปิดล้อมทางการค้าของสหรัฐต่อคิวบานาน5ทศวรรษนั้นยังมีผลบังคับใช้อยู่

หัวหน้าฝ่ายความสัมพันธ์สหรัฐกระทรวงการต่างประเทศคิวบายังกล่าวอีกว่าเพื่อให้บรรลุถึงความสัมพันธ์ในระดับปกติระหว่างสองประเทศการปิดล้อมทางการค้าจะต้องถูกยกเลิกไปและดินแดนที่ถูกยึดไปโดยฐานทัพในอ่าวกวนตานาโมจะต้องส่งมอบคืน

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 515