อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ตุรกีถล่มกองกำลังชาวเคิร์ดชุดใหญ่

กองทัพตุรกีเพิ่มความรุนแรงของปฏิบัติการโจมตีกองกำลังนักรบชาวเคิร์ดทั้งในอิรักและซีเรีย หลังเกิดเหตุคาร์บอมบ์โจมตีขบวนรถของทหารในกรุงอังการา มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 ศพ ศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 08.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอังการา ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 19 ก.พ. นายกรัฐมนตรีอาเหม็ด ดาวูโตกลู แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี ประณามพรรคคนงานเคอร์ดิสถาน ( พีเคเค ) และกองกำลังป้องกันตนเองของชาวเคิร์ดในซีเรีย ( วายพีจี ) อยู่เบื้องหลังเหตุคาร์บอมบ์โจมตีขบวนรถของทหาร 5 คัน ในย่านใจกลางกรุงอังการา เมื่อวันพุธ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 ศพ และได้รับบาดเจ็บอีก 61 คน พร้อมทั้งกล่าวเตือนรัสเซีย ซึ่งรัฐบาลอังการาเชื่อว่าสนับสนุนกลุ่มวายพีจี ว่าจะต้อง "ร่วมรับผิดชอบ" เช่นกัน หากเกิดการโจมตีลักษณะนี้อีก

นอกจากนี้ ดาวูโตกลูยังเผยเรื่องตำรวจปฏิบัติการจู่โจมจับกุมผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับเหตุวินาศกรรมครั้งนี้ได้แล้ว 14 คน และระบุตัวมือระเบิด คือนายซาลีห์ เนการ์ สัญชาติซีเรีย ขณะที่กองกำลังวายพีจีปฏิเสธมีส่วนพัวพันกับเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นในกรุงอังการา อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นไม่นานฝูงเครื่องบินรบของกองทัพตุรกีปูพรมทิ้งระเบิดลงใส่พื้นที่หุบเขาทางตอนเหนือของอิรัก ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสำคัญของกองกำลังพีเคเค และระดมยิงปืนใหญ่ข้ามพรมแดนโจมตีฐานที่มั่นของวายพีจีในเขตชายแดนทางเหนือของซีเรียด้วย

ทั้งนี้ รัฐบาลอังการาระบุให้กลุ่มวายพีจีคือหนึ่งในสาขาของพรรคพีเคเค ซึ่งต่อสู้กับกองทัพตุรกีมาตั้งแต่ปี 2527 ด้วยจุดประสงค์เพื่อแบ่งแยกดินแดนทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี และสถานการณ์สู้รบในซีเรียที่ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างมากในเดือนนี้ โดยเฉพาะตามแนวชายแดนทางเหนือของซีเรียที่ติดกับภาคใต้ของตุรกี ยิ่งสร้างความกังวลให้แก่รัฐบาลอังการา ว่ากลุ่มวายพีจีกำลังพยายามควบคุมให้พื้นที่ส่วนนี้เป็นอาณาเขตของตัวเอง

คลิปประกอบ : ยูโรนิวส์คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 644