อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

มาเลเซียระงับนำเข้าแรงงานต่างชาติ

ทางการมาเลเซียประกาศงดการนำเข้าแรงงานต่างชาติทั้งหมดเป็นการชั่วครา เพื่อทบทวนนโยบายการจ้างงาน หลังเกิดการประท้วง เสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 00.16 น.

   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ว่า รัฐบาลมาเลเซียประกาศเมื่อวันศุกร์ ว่า จะระงับการนำเข้าแรงงานต่างชาติทั้งหมดไว้ก่อน เพื่อทบทวนนโยบายการจ้างงาน หลังเกิดการประท้วงใหญ่ ต่อต้านแผนการที่รัฐบาลจะนำเข้าแรงงานบังกลาเทศ 1.5 ล้านคน เพื่อตอบสนองความต้องการของอุตสาหรรมในประเทศ โดย นายอาหมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวว่า การระงับการนำเข้าแรงงาน จะมีผลบังคับไปจนกว่ารัฐบาลจะพอใจในจำนวนแรงงาน ที่อุตสาหกรรมต่างๆ ต้องการ

  การประท้วงโดยบริษัทและกลุ่มตัวแทนแรงงานมาเลเซีย มีขึ้นหลังมีรายงานว่า ทางการมาเลเซียมีแผนจะนำเข้าแรงงานบังกลาเทศ 1.5 ล้านคน ในระยะเวลา 3 ปี เพื่อตอบสนองต่อความต้องการแรงงานของอุตสาหกรรมในประเทศ แต่ต่อมารัฐบาลอธิบายว่า เพียงอนุญาตให้แรงงานบังกลาเทศ 1.5 ล้านคน สามารถหางานทำในมาเลเซียได้ และไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะได้งานทำ

   มาตรการตามที่ประกาศ ยังจะรวมถึงการระงับแผนขึ้นภาษีแรงงานต่างชาติ และเพิ่มการกวาดล้างแรงงานเถื่อนทั่วมาเลเซียด้วย "แรงงานต่างชาติที่ไม่มีเอกสารการทำงานที่ถูกต้อง หรือผู้ที่อยู่ในมาเลเซียเกินกำหนดในวีซ่า จะถูกจับกุมและส่งตัวกลับประเทศต้นทาง" นายอาหมัด ซาฮิด กล่าว

  ปัจจุบันมาเลเซียมีแรงงานต่างชาติที่ถูกกฎหมายประมาณ 2.1 ล้านคน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าเพดานสูงสุด ที่รัฐบาลกำหนดสำหรับแรงงานต่างชาติ ที่ 15 % ของจำนวนแรงงานทั้งหมดประมาณ 15.3 ล้านคนในประเทศคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 529