อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เงินปอนด์อ่อนค่าสุดในรอบเกือบ 7 ปี

เงินปอนด์สเตอร์ลิงทำสถิติอ่อนค่าที่สุดในรอบเกือบ 7 ปี ท่ามกลางความวิตกกังวลที่เพิ่มมากขึ้น ว่าอังกฤษอาจลาออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 08.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ว่าเงินปอนด์สเตอร์ลิงของอังกฤษอ่อนค่าลงไปอยู่ที่ระดับ 1.4058 ดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงหนึ่งของการซื้อขายเมื่อวันจันทร์ ถือเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2552 ก่อนปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยมาปิดตลาดที่ 1.4135 ปอนด์ ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ แต่ยังต่ำกว่าสถิติเมื่อวันศุกร์ที่แล้วร้อยละ 1.4 ขณะที่เมื่อเทียบกับเงินยูโร เงินปอนด์อ่อนค่าลงมาอยู่ที่ 77.96 เพนนีต่อ 1 ยูโร ลดลงร้อยละ 0.5

สถานการณ์ล่าสุดของค่าเงินปอนด์สะท้อนความวิตกกังวลของนักลงทุน ว่าอังกฤษอาจสร้างประวัติศาสตร์เป็นประเทศแรกที่ถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ( อียู ) หากผลการลงประชามติในวันที่ 23 มิ.ย. นี้บ่งชี้เช่นนั้น แม้นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน สามารถโน้มน้าวให้อียูอนุมัติข้อเรียกร้องปฏิรูปสหภาพตามแนวทางของอังกฤษ ในการเจรจามาราธอนระหว่างวันพฤหัสบดีถึงวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่บริษัทมูดีส์วิเคราะห์ว่า "ตัวแปรสำคัญ" คือการที่นายบอริส จอห์นสัน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน หนึ่งในนักการเมืองได้รับความนิยมที่สุดของอังกฤษ ประกาศสนับสนุนการถอนตัวออกจากอียู

นอกจากนี้ การแสดงจุดยืนชัดเจนของจอห์นสันยังส่งผลให้บรรดาบริษัทรับพนันถูกกฎหมายในอังกฤษปรับอัตราต่อรองการออกจากสหภาพขึ้นทันที เพิ่มแนวโน้มจากเดิมร้อยละ 29 เป็นร้อยละ 33 ด้านผลสำรวจความคิดเห็นชาวอังกฤษโดยบริษัทวิจัยอิปซอส/โมริ พบว่า 3 ใน 4 ของกลุ่มตัวอย่างมองว่าท่าทีของนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนมีส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจลงประชามติ

ทั้งนี้ คาเมรอนแถลงต่อที่ประชุมสภาสามัญเมื่อวันจันทร์ ว่าอังกฤษจะเข้าสู่ "ยุคมืด" หากออกจากอียู เนื่องจากจะส่งผลต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและความมั่นคง ขณะที่จอห์นสันลุกขึ้นอภิปรายตอบโต้ด้วยการท้าทายให้นายกรัฐมนตรีชี้แจงอย่างละเอียดว่าบรรลุข้อตกลงกับอียู "อย่างไร" และการที่รัฐมนตรีอย่างน้อย 6 จาก 22 คนแสดงจุดยืนต้องการให้ประเทศออกจากสหภาพ สะท้อนการแบ่งแยกครั้งรุนแรงที่สุดภายในพรรคอนุรักษ์นิยม นับตั้งแต่สมัยนายกรัฐมนตรีมาร์กาเร็ต แธตเชอร์

คลิปประกอบ : Channel 4 Newsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 491