อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ศึกชิงทำเนียบขาวเข้าสู่ช่วง "ซูเปอร์ ทิวส์เดย์"

ผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนของทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันเร่งหาเสียงในช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนการเลือกตั้งขั้นต้นรอบใหญ่ในวันอังคารที่ 1 มี.ค. หรือ "ซูเปอร์ ทิวส์เดย์" เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 04.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ว่าบรรดาผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนของทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันต่างเร่งหาเสียงในหลายรัฐ ซึ่งอยู่ในกลุ่มของการจัดการเลือกตั้งขั้นต้นทั้งในแบบคอคัสและไพรมารีพร้อมกันในวันอังคารที่ 1 มี.ค. นี้ หรือ "ซูเปอร์ ทิวส์เดย์" โดยในส่วนของพรรครีพับลิกันจะจัดใน 14 รัฐ ได้แก่ แอละบามา อแลสกา อาร์คันซอ โคโลราโด จอร์เจีย แมตซาชูเซตส์ มินนิโซตา นอร์ทดาโกตา โอคลาโฮมา เทนเนสซี เทกซัส เวอร์มอนต์ เวอร์จิเนีย และไวโอมิง โดยมีคะแนนผู้เลือกตั้งให้ช่วงชิงกันเกือบ 600 คน มากที่สุดคือรัฐเทกซัส 155 คน

นับตั้งแต่การเลือกตั้งขั้นต้นเปิดฉากอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 ก.พ. โดยเป็นแบบคอคัสที่รัฐไอโอวา นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีนักลงทุนฝีปากกล้า มีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งนำเป็นอันดับ 1 คือ 82 คน ตามด้วยนายเท็ด ครูซ วุฒิสมาชิกรัฐเทกซัส 17 คน และนายมาร์โก รูบิโอ วุฒิสมาชิกรัฐฟลอริดา 16 คน ทั้งนี้ ตามกฎของพรรครีพับลิกันผู้ที่จะเป็นตัวแทนพรรคในการสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ต้องได้รับคะแนนสนับสนุนจากคณะผู้เลือกตั้งอย่างน้อย 1,237 คน

การได้รับความนิยมชนิดที่เรียกว่า "เกินความคาดหมาย" ของทรัมป์ สะท้อนความเบื่อหน่ายของชาวอเมริกันที่มีต่อนักการเมือง "โดยอาชีพ" และการถ่วงดุลอำนาจระหว่างพรรคการเมืองใหญ่คือเดโมแครตกับรีพับลิกัน ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศ ประชาชนจำนวนไม่น้อยจึงมองหาผู้สมัครที่เป็น "ทางเลือก" แม้ทรัมป์จะลงสมัครในนามของพรรครีพับลิกัน และได้รับเสียงวิจารณ์อย่างหนัก เกี่ยวกับทัศนคติที่มีต่อเม็กซิโกก็ตาม ขณะที่รูบิโอแม้ทำผลงานดีขึ้น แต่การที่นายคริส คริสตี ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งถอนตัวออกไปก่อนหน้านี้ ประกาศสนับสนุนทรัมป์ ยิ่งเพิ่มงานหนักให้แก่รูบิโอและคู่แข่งที่เหลือ

สำหรับในส่วนของพรรคเดโมแครตจะแข่งขันศึกซูเปอร์ ทิวส์เดย์ ใน 11 รัฐ คือ แอละบามา อาร์คันซอ โคโลราโด จอร์เจีย แมสซาชูเซตส์ มินนิโซตา โอคลาโฮมา เทนเนสซี เทกซัส เวอร์มอนต์ และเวอร์จิเนีย และอีกหนึ่งดินแดนโพ้นทะเล คืออเมริกันซามัว โดยรัฐที่มีคะแนนผู้เลือกตั้งสูงสุดคือเทกซัส 251 คน ปัจจุบันนางฮิลลารี คลินตัน มีคะแนนนำโด่งเหนือนายเบอร์นี แซนเดอร์ส 505 ต่อ 71 คน และผู้ได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครตต้องมีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งอย่างน้อย 2,383 คน อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายเชื่อว่าแซนเดอร์สยังมีโอกาสในการสะสมคะแนนเพื่อลดช่องว่างหากชนะในรัฐขนาดใหญ่

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 8 พ.ย. นี้ เป็นการเลือกตั้งครั้งที่ 58 เพื่อเฟ้นหาประธานาธิบดีคนที่ 45 ต่อจากประธานาธิบดีบารัค โอบามาของพรรคเดโมแครต ซึ่งผู้ชนะต้องได้รับคะแนนเสียงคณะผู้เลือกตั้งไม่น้อยกว่า 270 จากทั้งหมด 538 คน โดยโอบามาชนะนายมิตต์ รอมนีย์ ตัวแทนของพรรครีพับลิกัน ด้วยคะแนน 332 ต่อ 206 และคะแนนป็อปปูลาร์โหวต 65.9 ล้านเสียง ต่อ 60.9 ล้านเสียง ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2555

คลิปประกอบ : CNNคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 508