อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เปรูประกาศภาวะฉุกเฉินน้ำมันดิบรั่ว

ทางการเปรูประกาศภาวะฉุกเฉินในแคว้นลอเรโต จากเหตุท่อลำเลียงน้ำมันดิบรั่วในพื้นที่ป่าแอมะซอน จันทร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 08.48 น.

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงลิมา ประเทศเปรู เมื่อวันที่ 29 ก.พ. ว่า รับบาลเปรูประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในชุมชน 16 แห่ง ในแคว้นลอเรโตทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าแอมะซอน เมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งจะมีผลต่อไปอีก 60 วันนับจากนี้

การประกาศใช้กฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นผลมาจากการพบน้ำมันรั่วในหลายพื้นที่ มีรายงานเริ่มแรกจากเขตอิมาซาซึ่งมีประชากรอาศัยราว 23,000 คน เมื่อกว่า 1 เดือนก่อน และรายงานครั้งถัดมาที่เขตโมโรนาซึ่งมีประชากรราว 9,000 คน เมื่อวันที่ 3 ก.พ. โดยประชากรส่วนใหญ่ของทั้งสองเขตเป็นชาวพื้นเมือง

การรั่วไหลเกิดขึ้นในส่วนของท่อลำเลียงน้ำมันเขตเหนือ ที่นำส่งน้ำมันดิบจากแหล่งน้ำมันหลายจุดทั่วเทือกเขาแอนดีสไปยังโรงกลั่น โดยทอดผ่านชายฝั่งทางตอนเหนือของประเทศเป็นระยะทางยาวไกล โดยแนวท่อดังกล่าวสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงคริสต์ทศวรรษ 1970 ปัจจุบันดำเนินงานโดยบริษัทเปโตรเปรูของรัฐ

ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจะช่วยให้การจัดส่งความช่วยเหลือลงไปยังพื้นที่ประสบภัย และการเร่งกำจัดน้ำมันที่รั่วไหลออกมา เป็นไปได้ง่ายขึ้น เมื่อช่วงต้นเดือน ก.พ. ประธานาธิบดีออลลันตา ฮูมาลา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขในพื้นที่ดังกล่าว หลังพบว่าน้ำมันได้ปนเปื้อนลงสู่แหล่งน้ำและกระทบต่อน้ำที่ใช้ในการอุปโภคบริโภคของประชาชน

หน่วยงานผู้ตรวจสอบเผยว่า การรั่วไหลครั้งนี้เป็นผลมาจากความเสียหายของท่อส่งน้ำมัน จึงมีการสั่งปรับบริษัทเปโตรเปรูเป็นเงิน 3.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 128.4 ล้านบาท) ฐานละเลยการซ่อมบำรุง ทั้งนี้ องค์กรพิทักษ์สิทธิชาวพื้นเมืองเผยว่า มีเหตุน้ำมันรั่วในพื้นที่ป่าแอมะซอนของเปรูมากถึง 11 ครั้ง นับตั้งแต่ปี 2553.

คลิปประกอบ : teleSUR Englishคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 862