อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อียูขึ้นทะเบียนคุ้มครองพริกไทยกัมปอต

สหภาพยุโรปประกาศการจดทะเบียยนคุ้มครอง "พริกไทยกัมปอต" ของกัมพูชา นับเป็นผลิตภัณฑ์แรกของประเทศ ที่ได้รับการรับรองจากกลุ่มเครือข่าย 28 ประเทศของยุโรป พุธที่ 2 มีนาคม 2559 เวลา 09.40 น.

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ว่า สำนักงานผู้แทนสหภาพยุโรป (อียู) ประจำกัมพูชา ประกาศเมื่อวันพุธ ว่า พริกไทยกัมปอตของกัมพูชา ได้รับการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการ เพื่อให้การคุ้มครองในฐานะสินค้าอาหารที่ผลิตโดยวิธีที่สืบทอดตามประเพณีและความชำนาญพิเศษ ในหมวด การคุ้มครองตามภูมิประเทศที่ผลิต หรือ พีจีไอ (Protected Geographical Indication : PGI)  ซึ่งจะทำให้ได้รับการคุ้มครองเหมือนการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า และรับรองแหล่งกำเนิดของอาหารภูมิภาค

    การจดทะเบียนเมื่อวันที่ 18 ก.พ. ทำให้พริกไทยกัมปอตกลายเป็นผลิตภัณฑ์แรกของกัมพูชา ที่ได้รับการรับรองจากอียู และจะทำให้มีผลต่อผลิตภัณฑ์ทั้งหมด ที่วางจำหน่ายใน 28 ประเทศของอียู ภายใต้ชื่อ "พริกไทยกัมปอต" จะต้องมาจากพื้นที่ที่ระบุไว้ ในเขต 2 จังหวัดทางภาคใต้ของกัมพูชา คือจังหวัดกัมปอตและจังหวัดแกบ

   พริกไทยกัมปอตได้รับการยอมรับจากพ่อครัวชื่อดังทั่วโลก ในเรื่องกลิ่นหอมฉุน เกษตรกรผู้ปลูกชาวกัมพูชาในพื้นที่ชายฝั่งอ่าวไทย กล่าวว่า สภาพภูมิอากาศในพื้นที่ รวมทั้งผืนดินที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุ ทำให้พริกไทยกัมปอตมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

   พริกไทยกัมปอตก็เหมือนกับอุตสาหกรรมอื่นๆ เป็นจำนวนมากในกัมพูชา ที่ล่มสลายจากการปกครองของเขรแดง ระหว่างปี พ.ศ. 2518 - 2522 ซึ่งประชาชนราว 1.7 ล้านคนต้องเสียชีวิตสังเวยลัทธิอุดมการณ์สุดโด่ง และอุตสาหกรรมพริกไทยฟื้นคืนชีพอีกในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1990 หลังการรื้อฟื้นสันติภาพ ในปี 2553 กระทรวงพานิชย์กัมพูชาดำเนินการขั้นแรก ในการคุ้มครองพริกไทยกัมปอต ด้วยการจดทะเบียนพีจีไอของตนเอง ก่อนจะยื่นเสนอต่ออียูในปี 2557 เพื่อขยายสถานะไปยังกลุ่ม 28 ประเทศของยุโรป ตลาดร่วมที่ครอบคลุมผู้บริโภคกว่า 500 ล้านคน ซึ่งได้รับการรับรองและจดทะเบียนพีจีไอจากอียูในที่สุด.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 571