อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ยูเอ็นคว่ำบาตรโสมแดงหนักสุดในรอบ 20 ปี

คณะมนตรีความมั่นคงอนุมัติมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ รุนแรงสุดในรอบ 2 ทศวรรษเมื่อวันพุธ เพื่อเป็นการลงโทษฐานทดลองนิวเคลียร์และขีปนาวุธพิสัยไกล พฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม 2559 เวลา 02.57 น.

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ว่า ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชารชาติ ที่สำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในนครนิวยอร์ก ลงมติด้วยเสียงเป็นเอกฉันท์เมื่อวันพุธ ให้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรรุนแรงสุดในรอบ 20 ปีต่อเกาหลีเหนือ เพื่อเป็นการลงโทษต่อการทดลองนิวเคลียร์ เมื่อวันที่ 6 ม.ค. และการทดลองขีปนาวุธพิสัยไกล เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ปีนี้

   สหรัฐและจีนซึ่งเป็นประเทศพันธมิตรเก่าแก่ของเกาหลีเหนือ ใช้เวลานาน 7 สัปดาห์ ในการเจรจาต่อรอง ก่อนการกำหนดมาตรคว่ำบาตรครั้งใหม่ ซึ่งรวมถึงการตรวจการขนส่งสินค้าเข้าและออกเกาหลีเหนือ ทั้งทางบก ทางทะเลและทางอากาศ ห้ามการขายหรือส่งมอบอาวุธขนาดเล็กและอาวุธเบาทั้งหมดแก่เกาหลีเหนือ และการเนรเทศเจ้าหน้าที่การทูตของเปียงยาง ที่เกี่ยวพันกับ "กิจกรรมผิดกฎหมาย"

   สหรัฐรวมทั้งกลุ่มประเทศพันธมิตรในยุโรป และญี่ปุ่น พยายามกดดันให้การคว่ำบาตรครั้งใหม่ อยู่นอกเหนือการทดลองนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ แต่จีนไม่เห็นด้วยกับมาตรการที่เป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพของเกาหลีเหนือ และทำให้เศรษฐกิจโสมแดงพังทลาย อย่างไรก็ตาม ปักกิ่งตกลงกับหลายมาตรการทางด้านเศรษฐกิจ

 มติของคณะมนตรีความมั่นคงฯ ห้ามการส่งออกถ่านหิน เหล็ก และแร่เหล็ก ที่ถูกใช้เป็นทุนสนับสนุนโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ และห้ามส่งออกทองคำ แร่ไทเทเนียม แร่วาเนเดียม และแร่ธาตุหากยากต่างๆ นอกจากนั้นยังห้ามส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบินไปยังเกาหลีเหนือ รวมถึงเชื้อเพลิงจรวดแบบน้ำมันก๊าด

  ในวันเดียวกัน รัฐบาลสหรัฐได้ประกาศเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือเช่นกัน โดยมุ่งเป้าไปที่กลุ่มบุคคล และองค์กร 5 แห่งที่เกี่ยวข้องกับโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ โดยประกาศของกระทรวงการคลังและกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เป็นมาตรการเสริมต่อจากมาตรการของยูเอ็น

   การคว่ำบาตรของกระทรวงการคลังสหรัฐ มีเป้าหมายที่บุคคล 10 คน และคณะกรรมการกลางกองทัพเกาหลีเหนือ ที่รับผิดชอบด้านนโยบายของกองทัพ บัญชาการกองทัพ และควบคุมดูแลอุตสาหกรรมกลาโหมของประเทศ ส่วนมาตรการของกระทรวงการต่างประเทศ มีเป้าหมายที่บุคคล 2 คน และสำนักงานพัฒนาอวกาศแห่งชาติเกาหลีเหนือ กระทรวงอุตสาหกรรมพลังงานปรมาณู และสถาบันวิทยาศาสตร์กลาโหมแห่งชาติ

    เป้าหมายคว่ำบาตรครั้งใหม่ของกระทรวงการคลัง และกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ จะถูกอายัดทรัพย์สินทั้งหมด ที่มีอยู่ในเขตอำนาจตามกฎหมายของสหรัฐ และห้ามชาวอเมริกันเกี่ยวข้องทำธุรกรรมกับบุคคลเหล่านี้.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 238