อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

นิวยอร์กเปิดสถานีรถไฟแพงที่สุดในโลก

นครนิวยอร์กของสหรัฐ เปิดตัวสถานีรถไฟแห่งใหม่เมื่อวันพฤหัสบดี ใกล้ที่ตั้งอาคารแฝดเวิลด์เทรดเซนเตอร์ ซึ่งถูกโจมตีก่อการร้ายเมื่อปี 2544 เป็นสถานีที่มีมูลค่าการก่อสร้างแพงที่สุดในโลกกว่าแสนล้านบาท ศุกร์ที่ 4 มีนาคม 2559 เวลา 08.27 น.

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่่ผ่านมา ทางการนครนิวยอร์กเปิดตัวอาคาร 'โอคิวลัส' หรือหรือสถานีขนส่งเวิลด์เทรดเซนเตอร์ ศูนย์กลางการเดินทางแห่งใหม่ของนครนิวยอร์ก ที่เชื่อมต่อเครือข่ายขนส่งมวลชนระหว่างนครนิวยอร์กและนิวเจอร์ซีย์ และยังมีส่วนทางเดินในร่มเชื่อมต่อไปยังอาคารเทรดเซนเตอร์ด้วย

สถานีดังกล่าวตั้งขึ้นติดกับพื้นที่ที่เคยเป็นที่ตั้งของตึกแฝดเวิลด์เทรดเซนเตอร์ ที่ถูกก่อวินาศกรรมเมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2544 เป็นผลงานการออกแบบของนายซานติอาโก คาลาทราวา สถาปนิกชาวสวิสเชื้อสายสเปน โดยเน้นการใช้โครงสร้างเหล็กและกระจก ตัวอาคารใช่สีขาวเป็นหลัก ลักษณะทรงครึ่งวงรี ฐานของอาคารเป็นวงรี ขนาดพื้นที่วัดจากแกนกลางทั้งสองแนว กว้าง 35 เมตร และยาว 107 เมตร การออกแบบด้านนอกอาคารมีลักษณะคล้ายนกกางปีกโผบิน โดยส่วนที่คล้ายปีกมีลักษณะเป็นซี่เหล็กแหลมยาว นายคาลาทราวา กล่าวในพิธีเปิดว่า งานออกแบบชิ้นนี้ที่เขาทุ่มเทสร้างสรรค์มาตั้งแต่เมื่อ 12 ปีก่อน เปรียบเสมือนของขวัญแห่งความรักที่มอบให้แก่ชาวนิวยอร์ก

ทั้งนี้ อาคารดังกล่าวกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันอย่างมาก ทั้งด้วยดีไซน์สุดโต่ง ระยะเวลาการก่อสร้างที่ล่าช้าไปร่วม 7 ปี รวมถึงงบประมาณการก่อสร้างที่บานปลายจาก 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 70,881 ล้านบาท) ไปเป็น 3,850 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 136,447 ล้านบาท) ทำให้มันขึ้นแท่นเป็นสถานีที่มีมูลค่าการก่อสร้างแพลงที่สุดในโลก

อย่างไรก็ตาม การเปิดตัวครั้งนี้ยังคงเป็นการเปิดใช้แค่บางส่วน ขณะที่ส่วนของร้านค้าและร้านอาคารต่างๆ คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์พร้อมให้บริการในเดือน ส.ค. นี้ โดยทางการนครนิวยอร์กเผยว่า มันจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าสำหรับชาวนิวยอร์ก คาดว่าจะมีผู้มาเยือนซึ่งรวมถึงจับจ่ายในร้านรวงต่างๆ ภายในสถานีราว 250,000 คนต่อวัน และมีผู้โดยสารมาใช้บริการราว 200,000 คนต่อวัน ในฐานะศูนย์กลางการขนส่งที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเมืองรองจากสถานีแกรนด์เซนทรัลและสถานีเพนซิลเวเนีย.

คลิปประกอบ: Associated Pressคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 735