อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ตำรวจตุรกีปะทะเดือดรอบสองม็อบต้านยึดนสพ.ใหญ่

ตำรวจปราบจลาจลตุรกีและกลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านการที่รัฐบาลยึดกิจการของหนังสือพิมพ์ "ซามาน" ปะทะกันอย่างดุเดือดติดต่อกันเป็นวันที่สอง ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้อียูแสดงท่าที อาทิตย์ที่ 6 มีนาคม 2559 เวลา 00.57 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ว่านายกรัฐมนตรีอาห์เหม็ด ดาวูโตกลู แถลงเมื่อวันเสาร์ ปกป้องปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ในการตรวจค้นและเข้าควบคุมการทำงานของกองบรรณาธิการสำนักพิมพ์ "ซามาน" ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์รายวันยอดจำหน่ายสูงที่สุดในประเทศ ที่สำนักงานใหญ่ในนครอิสตันบูล เมื่อวันศุกร์ ว่าเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายทุกประการ และรัฐบาลอังการามีความชอบธรรมในการกวาดล้างขบวนการเคลื่อนไหวทุกรูปแบบที่มีวัตถุประสงค์ล้มอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นสื่อมวลชนหรือองค์กรทางเศรษฐกิจ

ด้านสภายุโรป ( อีพี ) เผยแพร่แถลงการณ์ของนายมาร์ติน ชูลซ์ ประธานสภา ว่าการบุกยึดสำนักพิมพ์ซามานแม้เป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ถือเป็นอีกหนึ่งครั้งที่เสรีภาพสื่อถูกคุกคามอย่างรุนแรง อย่างไรก็ตาม การที่สหภาพยุโรป ( อียู ) ยังคงสงวนท่าทีต่อเหตุการณ์ดังกล่าว เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากองค์กรสิทธิมนุษยชน ว่าอียูเจตนา "เอาหูไปนา เอาตาไปไร่" เพื่อแลกกับความช่วยเหลือจากรัฐบาลอังการา ในการแก้ไขวิกฤติผู้อพยพที่ยังคงเลวร้าย และข้อแลกเปลี่ยนอีกหลายเรื่อง เพื่อปูทางสู่การรับตุรกีเป็นสมาชิกสหภาพในอนาคต ด้านสหพันธ์ผู้สื่อข่าวยุโรป ( อีเอฟเจ ) เรียกร้องอียูแสดงท่าทีในเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด

ขณะที่ตำรวจปราบจลาจลของตุรกียังคงปะทะอย่างดุเดือดกับกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมากซึ่งยังคงปักหลักกันอยู่ที่หน้าสำนักพิมพ์ซามาน โดยถือเป็นวันที่สองซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้การยิงแก๊สน้ำตา กระสุนยาง และฉีดน้ำแรงดดันสูงเพื่อกดดันให้ประชาชนยุติการชุมนุม ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์ซามาน "ฉบับสุดท้าย" ที่เป็นการตีพิมพ์ล่วงหน้าสำหรับฉบับวันเสาร์ พาดหัวว่าวงการสื่อตุรกีเข้าสู่ "ยุคมืดที่สุด" ในประวัติศาสตร์

ปฏิบัติการจู่โจมของเจ้าหน้าที่เป็นไปตามหมายค้นของศาลแขวงนครอิสตันบูล ที่ระบุเพียงว่า สำนักพิมพ์ซามานสมควรอยู่ภายใต้ "การดูแล" ของทางการ เนื่องจากเป็นพันธมิตรกับนายเฟตฮุลเลาะห์ กูเลน นักการศาสนาและนักวิจารณ์การเมืองฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลซึ่งลี้ภัยอยู่ในสหรัฐ และประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ประณามกูเลนเป็นกบฏและยืนยันจะกวาดล้างหน่วยงานทุกภาคส่วนที่มีความเกี่ยวข้องกับกูเลน

คลิประกอบ : ยูโรนิวส์คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 425