อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ซาอุฯตัดคอนักโทษรายที่ 70 ของปี

ทางการซาอุดีอาระเบียประหารชีวิตนักโทษชายคดีฆาตฆรรม เมื่อวันอาทิตย์ นับเป็นนักโทษประหารรายที่ 70 ของประเทศในปีนี้ อาทิตย์ที่ 6 มีนาคม 2559 เวลา 00.45 น.

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ว่า สำนักงานราชทัณฑ์ กระทรวงมหาดไทยซาอุดีอาระเบีย ดำเนินการประหารชีวิตนักโทษคดีฆาตกรรม นายอลา อัล-ซาห์รานิ ชาวซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันอาทิตย์ ที่เมืงอเจดดาห์ ริมฝั่งทะเลแดง โดยการประหารมีขึ้นหลังจากศาลมีคำพิพากษาว่า นายอัล-ซาห์รานิ มีความผิดฐานฆ่านายอับดุลลาห์ อัลซูไมรี เพื่อนร่วมชาติชาวซาอุดีอาระเบีย ด้วยการใช้ก้อนหินทุบศีรษะจนเสียชีวิต

    การประหารชีวิตของซาอุดีอาระเบีย เกือบทั้งหมดเพชฌฆาตจะใช้มีดดาบ ฟันลำคอนักโทษจนศีรษะขาดออกจากร่าง

   นายอัล-ซาห์รานิเป็นนักโทษทั้งชาวซาอุดีฯ และชาวต่างชาติ รายที่ 70 ที่ถูกประหารชีวิตในซาอุดีอาระเบียในปีนี้ การประหารรวมถึงนักโทษ 47 คน ที่ถูกประหารในวันเดียวกันเมื่อวันที่ 2 ม.ค. ส่วนตัวเลขนักโทษที่ถูกประหารชีวิตตลอดทั้งปี 2558 ของซาอุดีอาระเบียอยู่ที่ 153 ราย ซึ่งกลุ่มสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศอย่าง องค์การนิโทษกรรมสากล กล่าวว่า แม้จะเป็นตัวเลขสูงสุดของประเทศในรอบ 20 ปี แต่ก็ยังน้อยกว่าจีนและอิหร่าน

   ราชอาณาจักรอนุรักษ์นิยมซาอุดีอาระเบีย นำหลักคำสอนทางศาสนามาบังคับใช้เป็นกฎหมายอย่างเคร่งครัด ความผิดร้ายแรงที่มีโทษถึงขั้นประหารชีวิต ประกอบด้วย ฆาตกรรม ข่มขืน ค้ายาเสพติด ปล้นทรัพย์ และละทิ้งศาสนา.

เครดิตภาพ - Starrfmonline.comคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 610