อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

รำลึก 2 ปี 'เอ็มเอช 370'

ครบรอบ 2 ปี หลังเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส สายการบิน เอ็มเอช 370 หายไปเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2557 ออสเตรเลียยืนยันยังมีหวังเดินหน้าภารกิจค้นหาในมหาสมุทรอินเดีย อังคารที่ 8 มีนาคม 2559 เวลา 08.13 น.

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 8 มี.ค. ว่า ทางการออสเตรเลียจัดพิธีรำลึกครบรอบ 2 ปี การหายไปของเครื่องบินโดยสารสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน เอ็มเอช 370 เมื่อวันอังคาร

นายดาร์เรน เชสเตอร์ รมว.กระทรวงคมนาคมออสเตรเลีย กล่าวว่า คงไม่สามารถเข้าใจได้อย่างแท้จริง ถึงความรู้สึกของครอบครัวและเพื่อนของผู้ที่อยู่บนเครื่องบินลำนั้น ว่าตลอด 2 ปีที่ผ่านมานั้นมันหนักหนาสาหัสเพียงใด กับการต้องทนแบกรับความรู้สึกของความสูญเสียในแต่ละวันที่ผ่านไป

นายเชสเตอร์ กล่าวว่า ความคืบหน้าในปฏิบัติการค้นหาในพื้นที่ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย เสร็จสิ้นไปแล้ว 90,000 ตารางกิโลเมตร จากทั้งหมด 120,000 ตารางกิโลเมตร ที่กำหนดไว้ และในทุกขณะที่การค้นหาดำเนินไป ก็ยังคงมีหวังเสมอว่าจะได้เจอเครื่องเอ็มเอช 370 ซึ่งจะเป็นคำตอบสำหรับทุกคนที่รอคอย ว่าเกิดอะไรขึ้นในตอนนั้น

เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777 เดินทางออกจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย พร้อมด้วยผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน มุ่งหน้าสู่กรุงปักกิ่งของจีน เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2557 ซึ่งสัญญาณเรดาร์ที่เป็นร่องรอยสุดท้ายแสดงให้เห็นว่า เครื่องได้หันหัวกลับก่อนบินออกนอกเส้นทาง และคาดว่าตกลงในมหาสมุทรอินเดีย

ทีมค้นหานานาชาตินำโดยออสเตรเลีย มาเลเซีย และจีน ดำเนินการตีกรอบค้นหาในพื้นที่ดังกล่าว ด้วยการใช้เครื่องโซนาร์จำลองภาพพื้นมหาสมุทรเพื่อค้นหาวัตถุต้องสงสัย แต่ตลอด 2 ปีที่ผ่านมายังคงไม่มีความคืบหน้าใดๆ เกิดขึ้น

กระทั่งเมื่อเดือน ก.ค. 2558 มีรายงานการพบชิ้นส่วนปีกเครื่องบินบนหาดของเกาะเรอูนียง ดินแดนของฝรั่งเศสที่อยู่ทางตะวันออกของแอฟริกา ซึ่งได้รับการยืนยันว่าเป็นชิ้นส่วนของเอ็มเอช 370 และยังมีรายงานการพบชิ้นส่วนแพนหางเครื่องบินเกยหาดของประเทศโมซัมบิกในแอฟริกา เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ

ทั้งนี้ ในส่วนของปฏิบัติการค้นหาที่เหลือพื้นที่อีกราว 30,000 ตารางกิโลเมตร คาดว่าจะเสร็จสิ้นลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และหากยังไม่พบหลักฐานใหม่เพิ่มเติม ทั้ง 3 รัฐบาลอาจตัดสินใจยุติปฏิบัติการค้นหา แม้จะมีเสียงคัดค้านจากครอบครัวผู้เสียหายก็ตาม.

คลิปประกอบ: CNNคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 818