อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'ผู้นำเม็กซิโก'จวก'ทรัมป์' คิดแบบฮิตเลอร์-มุสโสลินี

ประธานาธิบดีเม็กซิโกตำหนิมุมมองของ "โดนัลด์ ทรัมป์" หนึ่งในตัวเก็งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ที่มีต่อเพื่อนบ้านทางใต้ ว่าแข็งกร้าวเกินไปไม่ต่างกับแนวคิดของฮิตเลอร์และมุสโสลินี อังคารที่ 8 มีนาคม 2559 เวลา 08.32 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ว่าประธานาธิบดีเอ็นริเก เปญา นีเอโต ผู้นำเม็กซิโก กล่าวเมื่อวันจันทร์ เรียกร้องให้ช่าวอเมริกันใช้ "ความระมัดระวัง" และมี "วิจารณญาณ" ในการลงคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 พ.ย. นี้ เพื่อไม่ให้ความสัมพันธ์อันดีระหว่างทั้งสองประเทศต้องได้รับผลกระทบ

ต่อข้อซักถามในประเด็นทัศนคติเกี่ยวกับเม็กซิโกของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนของพรรครีพับลิกัน นีเอโตกล่าวว่าเป็นแนวคิดที่แข็งกร้าว และสามารถบ่งชี้ได้ว่าทรัมป์มองปัญหาด้านมนุษยธรรมที่ซับซ้อนและยืดเยื้อเพียง "ผิวเผิน" มุมมองดังกล่าวของทรัมป์มีแต่จะสร้างความเลวร้ายให้แก่สถานการณ์ด้านมนุษยธรรมและสิทธิมนุษยชน ดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นในสมัยของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และเบนิโต มุสโสลินี

ขณะที่นายฟรานซิสโก กุซมาน หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบประธานาธิบดีเม็กซิโก กล่าวว่ารัฐบาลมีแผนติดต่อตัวแทนของทั้งพรรครีพับลิกันและเดโมแครต ทันทีที่ทั้งสองพรรคมีมติเลือกตั้งแทนอย่างเป็นทางการ ในช่วงปลายเดือนก.ค. นี้ เพื่อ "ทำความเข้าใจ" เกี่ยวกับเรื่องเม็กซิโกด้วย

ด้านอดีตประธานาธิบดีเม็กซิโก 2 คนก่อนหน้านีเอโต คือนายเฟลิเป กัลเดรอน และนายวิเซนเต ฟ็อกซ์ ยังคงเดินหน้าประณามแนวคิดของทรัมป์ในการสร้างกำแพงกั้นระหว่างชายแดนทางตอนใต้ของสหรัฐซึ่งติดกับภาคเหนือของเม็กซิโก เพื่อป้องกันผู้อพยพลักลอบเข้าเมือง ว่าเป็นมุมมองฟาสซิสต์สุดโต่งเกินกว่าจะรับได้ และหากทรัมป์ได้รับเลือกตั้งจากชาวอเมริกันให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ รัฐบาลวอชิงตันต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเรื่องการสร้างกำแพงเองทั้งหมด ไม่เกี่ยวกับเม็กซิโก ซึ่งนีเอโตยืนยันเช่นเดียวกัน

คลิปประกอบ : Fox Newsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 709