อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

จีดีพีญี่ปุ่นไตรมาสสุดท้ายปีที่แล้วหดตัวน้อยกว่าที่คิด

เศรษฐกิจญี่ปุ่นในไตรมาสสุดท้ายของปี 2558 ชะลอตัวน้อยกว่าที่คาดเล็กน้อย หลังรัฐบาลเผยรายงานปรับแก้ตัวเลข อังคารที่ 8 มีนาคม 2559 เวลา 09.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ว่าทำเนียบรัฐบาลญี่ปุ่นออกรายงานแก้ไขตัวเลขทางเศรษฐกิจของประเทศในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีที่แล้ว ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ( จีดีพี ) หดตัวร้อยละ 0.3 จากไตรมาสก่อนหน้านี้ ปรับขึ้นจากสถิติร้อยละ 0.4 ที่มีการเผยแพร่เมื่อกลางเดือนก.พ. ที่ผ่านมา ขณะที่จีดีพีตลอดทั้งปีที่แล้วลดลงร้อยละ 1.1 ดีกว่ารายงานก่อนหน้านี้ซึ่งระบุการหดตัวของจีดีพีรายปีที่ร้อยละ 1.4 นอกจากนี้ ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นสรุปได้ว่า จีดีพีตลอดทั้งปีที่แล้วเติบโตร้อยละ 0.4 ดีกว่าการประเมินก่อนหน้านี้ร้อยละ 0.1

เศรษฐกิจของญี่ปุ่นซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก และอันดับ 2 ของเอเชีย ประสบกับภาวะเงินฝืดมานานเกือบ 20 ปีแล้ว ขณะที่รัฐบาลชุดปัจจุบันภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ พยายามอย่างหนักในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ด้วยการใช้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่รู้จักกันในชื่อ "อาเบะโนมิกส์" มาตั้งแต่ปลายปี 2556 อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจของญี่ปุ่นประสบกับภาวะชะลอตัวมาแล้ว 4 ครั้ง นับตั้งแต่ช่วงวิกฤติการเงินโลกระหว่างปี 2551-2552 และค่าเงินเยนยังคงอ่อนตัว

ขณะที่ธนาคารกลางญี่ปุ่น ( บีโอเจ ) ประกาศเมื่อเดือนก.พ. เรื่องการใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบร้อยละ 0.1 หรือการหักดอกเบี้ยในอัตราดังกล่าวจากเงินฝากของสถาบันการเงิน เพื่อกดดันให้ธนาคารพาณิชย์ลดปริมาณการเก็บเงินสด และเพิ่มการปล่อยสินเชื่อให้แก่ประชาชนเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายและการลงทุน แต่กลับยังไม่ได้ผลมากนัก จึงมีการคาดหมายว่าบีโอเจอาจปรับอัตราเงินฝากเพิ่มเป็นติดลบร้อยละ 0.3 ในอนาคตอันใกล้นี้

คลิปประกอบ : euronews businessคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 639