อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'บลูมเบิร์ก' ถอยทัพศึกเลือกตั้งสหรัฐ

นายไมเคิล บลูมเบิร์ก มหาเศรษฐีดีกรีอดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ประกาศล้มเลิกแผนชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในฐานะผู้สมัครอิสระ หลังข้อมูลชี้ชัดไร้แววชนะ อังคารที่ 8 มีนาคม 2559 เวลา 09.58 น.

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 มี.ค. ว่า นายไมเคิล บลูมเบิร์ก มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก วัย 74 ปี ประกาศถอนตัวจากแผนลงสมัครเลือกรับเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อวันจันทร์ หลังรายงานจากหนังสือพิมพ์เดอะ นิวยอร์กไทม์ส เมื่อเดือน ม.ค. เผยว่า บลูมเบิร์กมีแผนจะลงสมัครในฐานะผู้สมัครอิสระ

บลูมเบิร์ก กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เขาลงสมัครเพราะเป็นหน้าที่เพื่อชาติ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับผู้สมัครที่มีอยู่ แต่จากข้อมูลในช่วงที่ผ่านจนถึงขณะนี้ แสดงให้เห็นค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า เขาจะไม่ชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้ ก่อนหน้านี้บลูมเบิร์กซึ่งเป็นนักปฏิบัติ เคยลงชิงชัยในสนามการเมืองภายใต้สังกัดพรรคเดโมแครต ก่อนจะย้ายมาอยู่พรรครีพับลิกันในปี 2544 และออกมาเป็นนักการเมืองอิสระอย่างเต็มตัวเมื่อปี 2550

นายบลูมเบิร์กเป็นผู้ก่อตั้งสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ซึ่งครอบคลุมรายงานการวิเคราะห์ข้อมูลด้านเศรษฐกิจระดับโลก แม้เขาจะเป็นนักธุรกิจที่มีความใกล้ชิดกับแวดวงวอลล์สตรีท รวมถึงมีแนวคิดชัดเจนด้านความมั่นคง แต่ก็มีจุดยืนสนับสนุนนโยบายควบคุมการครอบครองอาวุธปืน รวมถึงการปฏิรูปนโยบายผู้อพยพ นอกจากนี้ยังเป็นพวกสังคมนิยมแบบเสรี ที่ยืนหยัดสนับสนุนสิทธิความเท่าเทียมในการแต่งงานและสิทธิในการยุติการตั้งครรภ์

ในการดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กระหว่างปี 2545-2556 บลูมเบิร์กพยายามผลักดันนโยบายด้านสุขภาพ ทั้งการห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ บาร์ และร้านอาหาร และบังคับให้เครือข่ายร้านอาหาร ต้องเผยรายละเอียดทางโภชนาการแก่ผู้บริโภค ด้วยการแสดงปริมาณแคลอรีในเมนู อย่างไรก็ตาม แม้จะมีผลงานที่โดดเด่น แต่ในระดับประเทศยังถือว่ามีภาษีน้อยกว่าผู้สมัครจากพรรคใหญ่.

คลิปประกอบ : CBSNคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 654