อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

จีนคัดค้านคว่ำบาตรโสมเหนืออย่าง "ไร้เหตุผล"

จีนยึดมั่นนโยบายให้คาบสมุทรเกาหลีเป็นพื้นที่ปลอดนิวเคลียร์ แต่คัดค้านการ "หลับหูหลับตา" คว่ำบาตรและเพิ่มแรงกดดันให้แก่เกาหลีเหนือในเรื่องดังกล่าว ขณะที่ "เสรีภาพในการลาดตระเวน" ไม่ใช่ข้ออ้างให้ประเทศใดเข้ามามีส่วนต่อปัญหาเรื่องทะเลจีนใต้ อังคารที่ 8 มีนาคม 2559 เวลา 01.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 8 มี.ค. ว่านายหวัง อี้ รมว.กระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงเมื่อวันอังคาร นอกรอบการประชุมสภาที่ปรึกษาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) ว่าจริงอยู่ที่มาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือตามแนวทางของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) ถือเป็นสิทธิ์ขาด แต่ทุกฝ่ายต้องปฏิบัติตามอย่างสร้างสรรค์ บนพื้นฐานของความเข้าใจที่มีต่อสถานการณ์อย่างแท้จริง เพื่อการแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด การยกระดับมาตรการคว่ำบาตรและเพิ่มแรงกดดันให้แก่รัฐบาลเปียงยางอย่าง "ไร้เหตุผล" ไม่สามารถแก้ไขความขัดแย้งบนคาบสมุทรเกาหลีได้อย่างแท้จริง

นายหวังกล่าวด้วยว่า ในฐานะประเทศเพื่อนบ้านขนาดใหญ่ที่สุดของเกาหลีเหนือ จีนยืดมั่นแนวคิดการปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี แต่ไม่อาจเพิกเฉยและปล่อยให้เสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลีถูกทำลายอย่างง่ายดายได้ โดยในเวลาเดียวกัน กองทัพเกาหลีใต้และสหรัฐอยู่ระหว่างปฏิบัติการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ประจำปีที่จะกินเวลาถึงสิ้นเดือนเม.ย. นี้ ขณะที่รัฐบาลของทั้งสองประเทศอยู่ระหว่างเจรจาเรื่องการให้กองทัพสหรัฐนำระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานล้ำสมัย "ทาด" ( THAAD ) มาติดตั้งบนคาบสมุทรเกาหลีด้วย ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่รัฐบาลปักกิ่งคดค้านมาตลอด

นอกจากนี้ นายหวังยังกล่าวถึงสถานการณ์ความขัดแย้งเรื่องทะเลจีนใต้ ว่าการที่ประเทศหนึ่งเข้ามามีส่วนร่วมกับกรณีพิพาท ด้วยการอ้างเรื่อง "เสรีภาพในการลาดตระเวน" ไม่ได้หมายความว่า ประเทศนั้นจะดำเนินการทุกอย่างได้ตามอำเภอใจ พร้อมทั้งยืนยันว่ารัฐบาลปักกิ่งมีความชอบธรรมในการปกป้อง "อธิปไตย"ในทะเลจีนใต้ และพร้อมเจรจากับคู่ขัดแย้งเพื่อทำความเข้าใจโดยหลีกเลี่ยงการใช้กำลังทหารต่อกัน

คลิปประกอบ : New China TVคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 384