อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

รัฐบาลซีเรียพร้อมคุยสันติภาพ 14 มี.ค.

รัฐบาลซีเรียยืนยันเข้าร่วมการเจรจาสันติภาพรอบใหม่ 14 มี.ค. นี้ ขณะที่ฝ่ายกบฏยังลังเล กล่าวหารัฐบาลและพันธมิตรละเมิดข้อตกลง อังคารที่ 8 มีนาคม 2559 เวลา 02.04 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 8 มี.ค. ว่า กลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) เผยว่า ตลาดน้ำมันดีเซลในเมืองอิดลิบที่อยู่ในการควบคุมของกลุ่มกบฏ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ตกเป็นเป้าในการโจมตีทางอากาศ เมื่อวันจันทร์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตนับสิบราย แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นการโจมตีจากกองกำลังรัฐบาลซีเรียหรือกองทัพรัสเซีย

ขณะเดียวกัน กลุ่มติดอาวุธอัล-นุสรา ฟรอนต์ และกลุ่มจุนด์ อัล-อัคซอ บุกโจมตีหมู่บ้านอัล-ไอซ์ ทางตอนใต้ของเมืองอเลปโป และสามารถเข้ายึดครองพื้นที่บางส่วนได้ การโจมตียังคงมีขึ้นเป็นระยะแม้จะอยู่ในช่วงของการหยุดยิงชั่วคราว ซึ่งฝ่ายตรงข้ามต่างกล่าวหากันและกันเรื่องการละเมิดข้อตกลง ขณะที่กองทัพรัฐบาลและกองทัพรัสเซียยืนยันเดินหน้าโจมตีเฉพาะกลุ่มก่อการร้ายอย่างอัล-นุสรา และกลุ่มไอเอส และกล่าวหาว่าตุรกียังคงเดินหน้าส่งอาวุธให้แก่กลุ่มกบฏอย่างต่อเนื่อง

ด้านกำหนดการเจรจาสันติภาพรอบใหม่ในกรุงเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ ที่ก่อนหน้านี้นายสตาฟฟาน เดอ มิสตูรา ผู้แทนสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประจำซีเรีย เผยว่าน่าจะมีขึ้นในวันที่ 10 มี.ค. นี้ จำเป็นต้องเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 14 มี.ค. ซึ่งรัฐบาลซีเรียรับปากเข้าร่วมแล้ว ส่วนนายริอาด ฮิจาบ ประธานเครือข่ายกลุ่มกบฏคณะกรรมการเจรจาขั้นสูง กล่าวว่า กำลังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาว่าจะเข้าร่วมหรือไม่ โดยนายฮิจาบยังเผยว่า ได้มีการส่งหนังสือถึงนายบัน คี-มูน เลขาธิการยูเอ็น เพื่อร้องเรียนเรื่องแผนที่ยุทธศาสตร์ที่จัดทำโดยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ซึ่งระบุถึงพิกัดที่ตั้งของกองกำลังติดอาวุธฝ่ายกบฏ ว่าเป็นแผนที่ที่ข้อมูลไม่ตรงตามความจริง

ทั้งนี้ ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวที่เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา ทำให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าถึงพื้นที่ในครอบครองของกลุ่มกบฏซึ่งถูกปิดล้อมโดยกองกำลังรัฐบาลได้มากขึ้น และยังเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนบางส่วนออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องสันติภาพในเมืองอเลปโป แม้จะต้องยุติกลางคันหลังถูกขู่จากกลุ่มอัล-นุสราก็ตาม

ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมสหรัฐ (เพนตากอน) ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธเรื่องการสร้างสนามบิน 2 แห่งในเมืองอาร์ไมลันของจังหวัดฮาซาการ์ ใกล้เมืองโคบานีซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มชาวเคิร์ดในซีเรีย โดยเอสโอเอชอาร์เผยเมื่อเดือน ม.ค. เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า สนามบินดังกล่าวอยู่ในระหว่างการก่อสร้างและเกือบพร้อมสำหรับการใช้งานแล้ว.

คลิปประกอบ : PressTV Newsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 647