อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สหรัฐอ้างสังหารรมว.กลาโหมไอเอส

กระทรวงกลาโหมสหรัฐแถลง แกนนำกลุ่มติดอาวุธไอเอสรายหนึ่ง ซึ่งเทียบได้กับตำแหน่ง” รมว.กลาโหม” เชื่อว่า เสียชีวิตจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของสหรัฐในซีเรีย พุธที่ 9 มีนาคม 2559 เวลา 05.52 น.

         สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตันประเทศสหรัฐ เมื่อวันที่ 9มี.ค.ว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า เป้าหมายของการโจมตีทางอากาศเมื่อ4 มี.ค.ที่ผ่านมาอยู่ที่นายโอมาร์ อัล-ชิชานี นักรบชาวจอร์เจียที่เป็นแกนนำกลุ่มไอเอสในซีเรีย และผลของการโจมตีด้วยเครื่องบินรบกับโดรนเชื่อว่า นายอัล-ชิชานีน่าจะเสียชีวิตไปแล้วพร้อมกับนักรบไอเอสอีก12 ศพ

         นายอัล-ชิชานี หรือทาร์ฮาน บาติรัชวิลี เป็นชาวจอร์เจียโดยกำเนิดซึ่งสหรัฐตั้งค่าหัวเอาไว้ที่5 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 178 ล้านบาท หากมีการยืนยันการตายของเขาจะส่งผลกระทบต่อความพยายามในการระดมนักรบต่างชาติของไอเอส และความพยายามในการป้องกันฐานที่มั่นของไอเอสทั้งในซีเรียและอิรัก เจ้าหน้าที่สหรัฐบอกว่า นายอัล-ชิชานี ดำรงตำแหน่งสำคัญของไอเอสเทียบได้กับตำแหน่ง”รมว.กลาโหม”

          นอกจากนี้ นายอัล-ชิชานี แม้เป็นชาวจอร์เจีย แต่เขาเคยเข้าร่วมกบฏเชชเนียต่อสู้กับกองทัพรัสเซีย ก่อนเข้าร่วมกับกองทัพจอร์เจียเมื่อปี2549 และต่อสู้กับกองทัพรัสเซียอีกครั้งในจอร์เจียเมื่อปี2551   ส่วนการเจรจาสันติภาพซีเรียระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับกบฏโดยมีสหประชาชาติเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยจะมีขึ้นที่นครเจนีวาในสวิตเซอร์แลนด์ในวันที่ 14 มี.ค.เพื่อหวังยุติสงครามกลางเมืองในซีเรีย ที่คร่าชีวิตผู้คนไม่ต่ำกว่า250,000 รายและผลักดันประชาชน 11ล้านคนให้ละทิ้งบ้านเรือนกลายเป็นผู้อพยพ

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 395