อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

พรรคเอ็นแอลดีเสนอชื่อเพื่อนซูจีเป็นประธานาธิบดีเมียนมา

พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของนางออง ซาน ซูจี เสนอชื่อบุคคล 2 คนให้รับการคัดเลือกในตำแหน่งประธานาธิบดี โดยหนึ่งในนั้นคือเพื่อนสนิทของนางซูจี พฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม 2559 เวลา 01.58 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ว่าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ( เอ็นแอลดี ) ออกแถลงการณ์ต่อรัฐสภา เสนอชื่อนายถิ่น จอ ให้เป็นตัวแทนของพรรคในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของเมียนมาจากฝั่งสภาล่าง และนายเฮนรี วาน ฮตี ยู ซึ่งมีเชื้อสายชนกลุ่มน้อยในรัฐชิน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ที่มีพรมแดนติดกับบังกลาเทศและอินเดีย ให้เข้ารับการพิจารณาในตำแหน่งเดียวกันในฐานะตัวแทนของสภาสูงหรือวุฒิสภา

แม้นายถิ่น จอ วัย 70 ปี เพิ่งสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคเอ็นแอลดีได้เพียง 2 เดือน แต่ถือว่ามีความใกล้ชิดและสนิทสนมอย่างมากกับนางออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคเอ็นแอลดี เนื่องจากเป็นเพื่อนร่วมโรงเรียนเดียวกัน จากนั้นนายถิ่น จอ เดินทางไปศึกษาต่อยังต่างประเทศและจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษเช่นเดียวกับนางซูจี เมื่อเดินทางกลับมาได้ช่วยเหลือนางซูจีในการบริหารและดูแลมูลนิธิการกุศลของพรรคเอ็นแอลดี

ขณะที่การเสนอชื่อบุคคลที่มีเชื้อสายชนกลุ่มน้อยให้ดำรงตำแหน่งสูงในฝ่ายบริหารเป็นไปตามความคาดหมายของหลายฝ่าย และดูเหมือนจะกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติทางการเมือง จากการที่รองประธานาธิบดีคนปัจจุบัน คือนายสาย หมอก คำ เป็นชาวไทใหญ่จากรัฐฉาน ด้านกองทัพซึ่งครองที่นั่งร้อยละ 25 ของรัฐสภายังไม่เผยรายชื่อตัวแทนชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของตัวเอง ทั้งนี้ หลายฝ่ายเชื่อว่า นายถิ่น จอ น่าจะได้รับคัดเลือกในตำแหน่งประธานาธิบดี ส่วนอีก 2 คนดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี โดยผู้นำเมียนมาคนใหม่จะรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 เม.ย. นี้

นางซูจี วัย 70 ปี นำพรรคเอ็นแอลดีชนะการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้วอย่างถล่มทลายทั้งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสมาชิก แต่ไม่สามารถก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองได้ ด้วยข้อจำกัดทางรัฐธรรมนูญที่กองทัพเขียนขึ้นเพื่อขัดขวางเธอ "โดยเฉพาะ" ว่าห้ามมิให้บุคคลซึ่งมีคู่สมรสหรือบุตรเป็นชาวต่างชาติรับตำแหน่งสูงในรัฐบาล ซึ่งนางซูจีนั้นมีสามีและบุตรเป็นชาวอังกฤษ

คลิปประกอบ : ยูโรนิวส์คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 319