อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อัตราเงินเฟ้อรายเดือนของจีนสูงสุดในรอบเกือบ 2 ปี

อัตราเงินเฟ้อของจีนประจำเดือนก.พ.ที่ผ่านมา แตะระดับสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค. 2557 เพราะราคาโภคภัณฑ์ช่วงตรุษจีนที่แพงขึ้น แต่ยังห่างไกลจากเป้าหมายร้อยละ 3.0 ของรัฐบาล พฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม 2559 เวลา 02.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ว่าสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน ( เอ็นดับเบิลยูเอส ) รายงานดัชนีราคาผู้บริโภค ( ซีพีไอ ) ประจำเดือนก.พ. ซึ่งเป็นดัชนีวัดเงินเฟ้อขั้นพื้นฐาน ว่าอยู่ที่ร้อยละ 2.3 สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค. 2557 และเกินความคาดหมายของนักวิเคราะห์ซึ่งคาดการณ์เอาไว้ที่ร้อยละ 1.8 ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าเป็นผลจากราคาอาหารสดที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ โดยราคาเนื้อหมูปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 25.4 และราคาผักสดแพงขึ้นถึงร้อยละ 30.6

อย่างไรก็ตาม ดัชนีราคาผู้ผลิต ( พีพีไอ ) ซึ่งเป็นดัชนีชี้วัดราคาสินค้าหน้าโรงงานลดลงร้อยละ 4.9 ในเดือนก.พ. แม้เป็นไปตามความคาดหมายของนักวิเคราะห์ และถือว่าดีขึ้นกว่าสถิติของเดือนม.ค. ซึ่งลดลงร้อยละ 5.3 แต่สถิติที่ออกมาถือเป็นการลดลงของดัชนีพีพีไอติดต่อกันเป็นเดือนที่ 48 เนื่องจากอุปทานส่วนเกินยังคงสร้างปัญหาให้กับภาคอุตสาหกรรมของจีน

ขณะที่บริษัทวิจัย "เอเอ็นแซด" ของออสเตรเลีย วิเคราะห์สถานการณ์ว่าราคาอาหารที่เพิ่มขึ้นน่าจะเป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น เนื่องจากผ่านพ้นช่วงเทศกาลวันหยุดยาวแล้ว และการที่อัตราเงินเฟ้อยังไม่ถึงเป้าหมายร้อยละ 3.0 ของรัฐบาล หมายความว่าธนาคารประชาชนจีน ( พีบีโอซี ) อาจต้องเพิ่มวงเงินสำหรับกระตุ้นให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจอีกครั้ง

คลิปประกอบ : CCTV Newsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 710