อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ทักษิณให้สัมภาษณ์สื่อนอก ย้ำ 'รธน.ใหม่' ประชาธิปไตยถอยหลัง

อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอพีในสหรัฐ ย้ำรัฐธรรมนูญที่กำลังร่างใหม่ทำให้ประชาธิปไตยของไทยล้าหลัง พฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม 2559 เวลา 03.46 น.

สำนักข่าวเอพี รายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเอพี หลังการร่วมพูดคุยในเวทีเสวนาที่จัดโดยสถาบันนโยบายโลก (World Policy Institute: WPI) ที่นครนิวยอร์กของสหรัฐอเมริกา เมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นซึ่งตรงกับเช้าวันพฤหัสบดีของไทย นายทักษิณให้ความเห็นถึงรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่กำลังอยู่ระหว่างกระบวนการร่าง กล่าวว่า การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้ จะสวนทางกับความต้องการของประชาชนส่วนใหญ่ และนั่นคือความถดถอยของประชาธิปไตย ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย อำนาจต้องเป็นของประชาชนทุกคน

นายทักษิณยังกล่าวอีกว่า คนไทยมีความอดทนสูง และเต็มใจที่จะเชื่อเมื่อกองทัพบอกว่า การเข้ามากุมอำนาจนั้นเป็นไปเพื่อสร้างความปรองดองระหว่างกลุ่มที่แตกต่าง แต่จนถึงตอนนี้ ผ่านมากว่าปีครึ่งแล้ว ยังคงไม่มีสิ่งใดที่แสดงถึงความปรองดองดังที่ว่าไว้ ซึ่งในความเป็นจริงสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นตรงกันข้าม เพราะสิ่งที่รัฐบาลทหารกำลังพยายามทำอยู่ ก็เพียงแค่การใช้กฎหมายเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของตน

ในกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายทักษิณกล่าวว่า มีเพียงที่เดียวในโลกที่นายกรัฐมนตรีถูกศาลพิพากษาจากเรื่องนโยบาย ที่ทำให้เธอถูกห้ามยุ่งเกี่ยวทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี นั่นเป็นเรื่องที่น่าตลกสิ้นดี และทำให้กังวลว่าเธอจะได้รับความยุติธรรมหรือไม่

ต่อคำถามเรื่องการเดินทางกลับประเทศไทย นายทักษิณซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) กล่าวว่า เขาหวังอย่างยิ่งว่าจะได้กลับบ้าน และหากเกิดขึ้นจริง จะต้องเป็นการกลับไปเพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่ประชาชนและประเทศชาติ ทั้งนี้ ความพยายามของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่พยายามผลักดันกฎหมายนิรโทษกรรมเพื่อเปิดทางให้แก่นายทักษิณได้เดินทางกลับประเทศ เป็นส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งนำไปสู่การรัฐประหารเมื่อปี 2557

ทั้งนี้ หลังมีการเปิดเผยกำหนดการเสวนาของดับเบิลยูพีไอ ได้มีกระแสต่อต้านจากกลุ่มเครือข่ายคนไทยในต่างแดน (Network of Thais Overseas) ยื่นคำร้องผ่านเว็บไซต์รณรงค์ชื่อดัง เชนจ์ (www.change.org) เมื่อราวสองสัปดาห์ก่อน ภายใต้ชื่อ "อย่าเป็นเวทีให้กับทรราชย์" (Do Not Be A Stage for Tyrants) เรียกร้องให้ดับเบิลยูพีไอยกเลิกงานดังกล่าว โดยระบุว่า ดับเบิลยูพีไอควรเป็นองค์กรที่่ส่งเสริมเรื่องจริยธรรม การบังคับใช้กฎหมาย และความโปร่งใส สู่ประชาคมโลก และไม่ควรปล่อยให้บุคคล "นอกกฎหมาย" ที่ขึ้นสู่อำนาจด้วยระบอบประชาธิปไตยจอมปลอม ใช้เวทีแห่งนี้เพื่อโฆษณาตัวเอง โดยล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดีมีผู้ร่วมลงชื่อ 9,980 คน

ด้าน ดับเบิลยูพีไอ ซึ่งรับทราบถึงกระแสต่อต้านดังกล่าว ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ของตนเมื่อวันที่ 8 มี.ค. ยืนยันจะเดินหน้าจัดกิจกรรมดังกล่าวต่อไป โดยชี้แจงถึงจุดยืนในฐานะสื่อเสรี ซึ่งมองว่านายทักษิณเป็นบุคคลหนึ่งที่มีบทบาทน่าสนใจ และนับเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อสังคมไทยยุคใหม่.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 300