อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เปิดตัวหุ่นยนต์มนุษย์สาว เผยดูไม่ออกเหมือนคนมาก

บริษัท "โตชิบา" นำหุ่นยนต์พนักงานต้อนรับหญิงรุ่นล่าสุดในตระกูล "ชิฮิระ" ออกแสดงที่เยอรมนี โดยหุ่นยนต์เคลื่อนไหวคล้ายมนุษย์มากขึ้น พฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม 2559 เวลา 04.01 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ว่าบริษํทโตชิบา คอร์ปอเรชั่น จากญี่ปุ่น เปิดตัวหุ่นยนต์พนักงานต้อนรับหญิง "ชิฮิระ คานาเอะ" ( Chihira Kanae ) ที่งานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ( ไอทีบี ) ประจำปีนี้ ที่กรุงเบอร์ลิน โดยทีมวิศวกรรมของโตชิบาเผยว่า มีการพัฒนาทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและระบบการเคลื่อนไหวให้นุ่มนวลขึ้นกว่าหุ่นยนต์รุ่นก่อน เพื่อให้ดูคล้ายมุนษย์มากที่สุด โดยหุ่นยนต์พนักงานต้อนรับ 2 รุ่นก่อนหน้า คือ "ชิฮิระ ไอโกะ" และ "ชิฮิระ จุนโกะ" ซึ่งเปิดตัวเมื่อปี 2557 และ 2558 ตามลำดับ ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว

ทั้งนี้การเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์ชิฮิระขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในขณะนั้นด้วย หมายความว่าการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์อาจไม่เป็นธรรมชาติมากนัก หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อากาศไม่ถ่ายเท อย่างไรก็ตาม การปรากฏตัวนอกญี่ปุ่นครั้งแรกของหุ่นยนต์ชิฮิระ คานาเอะ หลังเผยโฉมที่กรุงโตเกียวเมื่อเดือนที่แล้ว ได้รับการวิจารณ์จากผู้สันทัดกรณีในวงการหุ่นยนต์ของตะวันตกพอสมควร ว่าไม่ว่ารูปลักษณ์ภายนอกเหมือนมนุษย์มากแค่ไหน แต่สัมผัสและการรับรู้ของมนุษย์ยังคงเป็น "ความรู้สึกแปลก" ตราบใดที่ยังคงสามารถแยกออกว่า นี่คือหุ่นยนต์

คลิปประกอบ : Ruptlyคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 221