อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ชื่นชม'เพนกวิน'ยอดกตัญญู เดินทางหาชายชราผู้ช่วยชีวิต

เพนกวินน้อยยอดกตัญญูเดินทาง 8,000 กิโลเมตรทุกปี กลับมาหาชายชราวัย 71 ปี ที่เคยช่วยชีวิตมันจากความหิว และคราบน้ำมันขณะที่มันใกล้ตาย พฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม 2559 เวลา 04.37 น.

เว็บไซต์ข่าวอังกฤษ “เดลิเมล”รายงานจากเมืองรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 9 มี.ค.ว่า เพนกวินมาเจลลันน้อย สายพันธุ์อเมริกาใต้ เดินทางเป็นระยะทาง 8,000 กิโลเมตร ทุกปีจากถิ่นที่อยู่ของมันเพื่อมาหานายเจา เปเรร่า เด ซูซ่า ชายชราวัย 71 ปี อดีตช่างก่ออิฐที่มีอาชีพเสริมเป็นชาวประมง อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านนอกเมืองรีโอเดจาเนโร

เขาพบเพนกวินตัวนี้เมื่อปี 2554 ขณะที่ตัวมันเปื้อนคราบน้ำมันสีดำเหนียว และนอนอ่อนแรงใกล้จะตายอยู่บนโขดหิน เขาจึงช่วยนำมันมาพยาบาลที่บ้าน ด้วยการล้างคราบน้ำมันออก และป้อนปลาให้เพนกวินกินจนมันหายดีเป็นเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ จากนั้นจึงนำมันไปปล่อยกลับคืนสู่ทะเล

ในอีกไม่กี่เดือนต่อมา เพนกวินตัวเดิมเดินทางมาเยี่ยมเขาอีกครั้ง โดยที่เขาไม่ได้คาดคิด มันพบนายเด ซูซ่าเดินทางกลับบ้านไปกับเขา และอาศัยอยู่กับเขานานถึง 8 เดือน ก่อนจะถึงฤดูผสมพันธุ์ที่มันจากเขาไป

นายเด ซูซ่า เชื่อว่า เพนกวินตัวนี้ซึ่งเขาตั้งชื่อให้ว่า “ดินดิม” เดินทางราว 8,000 กิโลเมตร จากที่อยู่ของมันเพื่อมาหาเขา นายเด ซูซ่าไม่อนุญาตให้ใครสามารถแตะต้องดินดิมได้ เขาเลี้ยงมันเหมือนลูก ให้มันนอนตัก อาบน้ำให้ รวมทั้งป้อนปลาซาดีนให้ด้วย ครั้งที่สองดินดิมอยู่กับเขานานถึง 11 เดือน จนผลัดขนชุดใหม่ มันจึงกลับถิ่นที่อยู่ ทุกวันนี้ดินดิมยังเดินทางมาเยี่ยมนายเด ซูซ่าทุกปี

นายเจา เปาโล คราฮิวสกี นักชีววิทยาชาวบราซิลกล่าวว่า เขาเองไม่เคยพบเห็นอะไรเช่นนี้เพนกวินคงคิดว่า นายเด ซูซ่าเป็นครอบครัวของมัน.

ขอบคุณภาพจาก www.ipnoze.com และ www.escapistmagazine.com

คลิปประกอบยูทูปจาก Wall Street Journalคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 721