อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อิหร่านลั่นเดินหน้าโครงการขีปนาวุธ

กองทัพอิหร่านประกาศกร้าว ไม่มีสิ่งใดสามารถยับยั้งความพยายามของประเทศในการพัฒนาโครงการขีปนาวุธได้ หลังทดสอบขีปนาวุธ 2 วันติดต่อกัน โดยบนจรวดมีข้อความ "ส่งสัญญาณ" ถึงอิสราเอล พฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม 2559 เวลา 05.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ว่าพล.จ. เอเมียร์ อาลี ฮาจิซาเดห์ โฆษกกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) แถลงเรื่องการเดินหน้าโครงการพัฒนาขีปนาวุธของประเทศต่อไป เพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนไม่ให้ตกอยู่ในสภาพเดียวกับที่อิรัก เยเมน และซีเรีย กำลังเผชิญอยู่ นอกจากนี้ การกดดันรัฐบาลเตหะรานด้วยมาตรการคว่ำบาตรด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจไม่อาจหยุดยั้งความพยายามของอิหร่านในการพัฒนาโครงการนี้ได้

ขณะที่นายฮุสเซ็น จาเบรี-อันซารี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่าโครงการพัฒนาขีปนาวุธของประเทศที่เกิดขึ้นระหว่างปฏิบัติการฝึกซ้อมรบของไออาร์จีซี ไม่ถือเป็นการละเมิดข้อตกลงนิวเคลียร์ที่รัฐบาลลงนามร่วมกับมหาอำนาจ 6 ประเทศ และมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนม.ค. ที่ผ่านมา อีกทั้งไม่อยู่ในข่ายข้อห้ามตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) ตามที่บางประเทศกล่าวอ้าง

ไออาร์จีซีทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งในการซ้อมรบประจำปี ที่มีขึ้นระหว่างวันอังคารถึงวันพุธ โดยบนขีปนาวุธที่มีพิสัยเดินทางไกลถึง 1,400 กิโลเมตร มีข้อความเขียนเป็นภาษาฮิบรู ว่า "อิสราเอลต้องถูกกำจัด" ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน รองประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ กล่าวว่ารัฐบาลวอชิงตันจับตาสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และจะนำประเด็นนี้หารือกับที่ประชุมของยูเอ็นเอสซี ว่าถือเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรหรือไม่ ด้านนายจอห์น แคร์รี รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่าขีปนาวุธบางลูกบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์มากถึง 24 หัว และระเบิดทีเอ็นทีอีก 1 ตัน

ทั้งนี้ ข้อมูลของหน่วยข่าวกรองสหรัฐระบุว่า ปัจจุบันอิหร่านเป็นประเทศที่มีคลังแสงเก็บขีปนาวุธพิสัยใกล้และกลางมากที่สุดในตะวันออกกลาง

คลิปประกอบ : The Wall Street Journalคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 410