อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

พบผู้ป่วย 'เยื่อหุ้มสมองอักเสบ' จากไวรัสซิกา

นักวิจัยฝรั่งเศสยืนยันไวรัสซิกาเป็นสาเหตุอาการโรคเยื่อหุ้มสมองและสมองอักเสบในผู้ป่วยวัย 81 ปี พฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม 2559 เวลา 05.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ว่า วาสารด้านการแพทย์นิวอิงแลนด์เจอร์นัลออฟเมดิซิน เผยเมื่อวันพุธว่า นักวิจัยชาวฝรั่งเศสพบอาการข้างเคียงเพิ่มเติมจากไวรัสซิกาในผู้ป่วยชาวฝรั่งเศสรายหนึ่ง คือ โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบและสมองอักเสบ (meningoencephalitis)

ผู้ป่วยคนดังกล่าวซึ่งเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลนอกกรุงปารีส เป็นชายวัย 81 ปี มีอาการไข้และเฉื่อยชา เมื่อปลายเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา หลังกลับจากการเดินทางล่องเรือเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ ซึ่งเดินทางไปยังนิวซีแลนด์ นิวแคลิโดเนีย วานูอาตู และหมู่เกาะโซโลมอน ผลการทดสอบไม่พบแบคทีเรียอื่นๆ ที่อาจเป็นสาเหตุของอาการดังกล่าว แต่กลับพบเชื้อไวรัสซิกา

ปัจจุบันคนไข้รายดังกล่าวฟื้นตัวขึ้นแล้วแต่ยังคงมีอาการอ่อนเพลีย ทั้งนี้ รายไม่ได้ระบุว่าผู้ป่วยได้รับเชื้อจากที่ใด แต่จากรายชื่อประเทศกลุ่มเสี่ยงตามที่สำนักงานควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐ มีเพียงนิวแคลิโดเนียเท่านั้นที่ถูกจัดว่าเป็นประเทศที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสซิกา

ขณะเดียวกัน ในการประชุมหารือของผู้เชี่ยวชาญเรื่องการพัฒนาและวิจัยเกี่ยวกับไวรัสซิกา ที่จัดขึ้นโดยองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) เผยว่า วิธีการรับมือแบบเดิมๆ เช่นการใช้สารเคมีฉีดพ่นเพื่อกำจัดยุง หรือการส่งเจ้าหน้าที่ไปรณรงค์แนะนำการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร

ดับเบิลยูเอชโอมองว่า จำเป็นต้องมีการประเมินสถานการณ์และปัจจัยต่างๆ รวมถึงความจำเป็นในการใช้วิธีปรับแต่งพันธุกรรมยุง รวมถึงยกระดับความร่วมมือกับชุมชนเพิ่มขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่า ฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงจะช่วยบรรเทาการแพร่กระจายของยุงได้

ทั้งนี้ เมื่อเดือนที่ผ่านมา ดับเบิลยูเอชโอประกาศให้การแพร่ระบาดของไวรัสซิกาเป็นภาวะฉุกเฉินระดับโลก แม้จะมีหลักฐานบ่งชี้ว่าไวรัสซิกาทำให้เกิดโรคทางระบบประสาท กิลแลง-บาร์เร และโรคศีรษะเล็ก ซึ่งเป็นภาวะพิการแต่กำเนิดในทารกที่มารดาได้รับเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ แต่อาการของผู้ติดเชื้อกลับคล้ายไข้หวัดทั่วไป รวมถึงมีผื่นแดงและปวดกล้ามเนื้อ ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนหรือวิธีรักษา.

คลิปประกอบ : เอเอฟพีคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 306