อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สมเด็จพระสังฆราชศรีลังกาสิ้นพระชนม์

สมเด็จพระสังฆาราชของชาวพุทธศรีลังกาสิ้นพระชนม์เมื่อเย็นวันพุธ หลังประสบอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องสรง ภายในวัดที่จำพรรษา พฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม 2559 เวลา 01.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ว่า สมเด็จพระกาลากามะ อัตตะทัสสี เถระ พระสังฆนายก หรือพระสังฆราช ประมุขฝ่ายสงฆ์ของชาวพุทธศรีลังกา สิ้นพระชนม์เมื่อเย็นวันพุธ หลังประสบอุบัตเหตุลื่นล้ม ในห้องสรง ภายในวัดที่จำพรรษาในเมืองแคนดี ทางภาคกลางของประเทศ

รายงานของสำนักข่าวซินหัวของจีน ระบุว่า สมเด็จพระกาลากามะ พระสังฆนายก ผู้ปกครองพระสงฆ์สูงสุดของนิกายอัสคิริยะ ฝ่ายอรัญวาสี ซึ่งเป็นนิกายแยกย่อย 1 ใน 2 ของนิกายสยามวงศ์ ของชาวพุทธในศรีลังกา นอกเหนือจากนิกายมัลวัตตะ

รายงานของสื่อท้องถิ่น ระบุ สมเด็จพระกาลากามา ทรงหกล้มภายในห้องสรงของกุฎิ ในวัดที่จำพรรษา และถูกนำส่งโรงพยาบาลกลางเมืองแคนดี ในสภาพไม่ได้สติ เมื่อช่วงเช้าวันพุธ ก่อนจะสิ้นพระชนม์ลงในเวลาต่อมา โดยมีพระชนมายุได้ 94 พรรษา

สมเด็จพระกาลากามะทรงได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งพระสังฆนายกองค์ที่ 21 ของนิกายอัสคิริยา เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2558 หลังการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระอูดูกามา ศรีพุทธรักขิตา พระสังฆนายกองค์ที่ 20 ที่โรงพยาบาลเมาท์ เอลิซาเบ็ธ ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2558 ขณะมีพระชนรมายุได้ 85 พรรษ.

เครดิตภาพ - Dailynews.lkคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 582