อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

รีพับลิกันอัดทรัมป์ชูประเด็นความเกลียดทางศาสนา

ผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนรีพับลิกันในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ พร้อมใจกันโจมตีนายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งกล่าวเรื่องความเกลียดชังจากศาสนาอื่น ระหว่างการดีเบตครั้งสุดท้ายก่อนศึกเลือกตั้งขั้นต้นครั้งสำคัญที่รัฐฟลอริดา ศุกร์ที่ 11 มีนาคม 2559 เวลา 02.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ว่าผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 พ.ย. นี้ 4 คน คือนายจอห์น เคซิช นายโดนัลด์ ทรัมป์ นายเท็ด ครูซ และนายมาร์โก รูบิโอ ขึ้นเวทีประชันวิสัยทัศน์ถ่ายทดสอดทางโทรทัศน์ จากมหาวิทยาลัยไมอามี เมื่อวันพฤหัสบดี โดยบรรยากาศของการโต้วาทีครั้งนี้ได้รับการวิจารณ์ว่าดีขึ้นกว่าครั้งที่แล้วมาก ซึ่งเต็มไปด้วยการโจมตีเรื่องส่วนตัวของผู้สมัครแต่ละคน ในขณะที่ครั้งนี้เน้นเรื่องนโยบายบริหารมากขึ้น

ประเด็นสำคัญที่มีการนำมาอภิปรายกันรวมถึง "ความเกลียดชังทางศาสนา" ซึ่งเป็นวาทกรรมล่าสุดของทรัมป์ที่สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้แก่องค์กรศาสนาหลายแห่งในสหรัฐ โดยรูบิโอกล่าวโจมตีทรัมป์ว่า ผู้นำประเทศไม่สามารถพูดทุกอย่างได้ตามอำเภอใจ เนื่องจากทุกคำพูดย่อมมีผลกระทบตามมา และยืนยันว่าสังคมอเมริกันเป็นสังคมที่ทุกศาสนาอยู่ร่วมกันได้ ขณะที่เคซิชกล่าวว่ากลุ่มประเทศในตะวันออกกลางถือเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐ ในการทำสงครามเอาชนะกลุ่มไอเอส

ด้านทรัมป์ยังคงยืนยันในแนวคิดของตัวเองเรื่อง "ความเกลียดชัง" จากศาสนาอื่นที่มีต่อชาวอเมริกัน และย้ำว่าจะต้องกำจัดกลุ่มไอเอสให้ได้ โดยหากได้รับการเลือกตั้งให้เป็นผู้นำสหรัฐ จะปรึกษาเรื่องนี้กับทหารระดับสูงอย่างใกล้ชิด ถือเป็นการแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาครั้งแรกของทรัมป์ที่มีต่อกลุ่มไอเอส

ในประเด็นด้านเศรษฐกิจ ทรัมป์ยืนยันนโยบายเพิ่มภาษีการค้าต่อจีนในอัตราที่อาจสูงถึงร้อยละ 45 ท่ามกลางการคัดค้านของผู้สมัครอีก 3 คน โดยทรัมป์มองว่าเพื่อเป็นการกระตุ้นตลาดภายในประเทศมากขึ้น และอาจระงับการออกวีซ่า "เอช1บี" และการอนุมัติกรีนการ์ด ราว 1-2 ปี เพื่อลดจำนวนแรงงานต่างชาติในสหรัฐ

การเลือกตั้งขั้นต้นครั้งใหญ่ครั้งต่อไปของพรรครีพับลิกันจะมีขึ้นในวันที่ 15 มี.ค. นี้ โดยจะเป็นการหยั่งเสียงใน 5 รัฐ และอีกหนึ่งดินแดน คือเครือรัฐหมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา ขณะที่รัฐซึ่งจะมีการเลือกตั้งรวมถึงรัฐฟลอริดา และโอไฮโอ ที่มีคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 99 คน และ 63 คนตามลำดับ ใช้ระบบ "วินเนอร์ เทคส์ ออล" คือผู้ชนะได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งทั้งหมด ไม่ว่าจะได้คะแนนดิบเกินร้อยละ 50 หรือไม่ก็ตาม ปัจจุบันทรัมป์มีคะแนนนำสูงสุด 458 คน ตามด้วยครูซ 359 คน รูบิโอ 151 คน และเคซิช 54 คน ทั้งนี้ รูบิโอตกอยู่ในสถานะหลังชนฝา โดยจะแพ้ไม่ได้เด็ดขาดที่รัฐฟลอริดาซึ่งเป็นฐานเสียง แต่โพลล่าสุดกลับบ่งชี้ว่า รูบิโอมีคะแนนนิยมในรัฐฟลอริดาตามหลังทรัมป์ที่ร้อยละ 20 ต่อ 43

คลิปประกอบ : CNNคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 557