อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

นักโทษประหารอิหร่านปี 2558 สูงสุดในรอบ 20 ปี

ผู้แทนยูเอ็นแสดงความกังวลถึงสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในอิหร่าน ซึ่งเมื่อปีที่แล้วประหารชีวิตไปเกือบพันราย สูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 20 ปี ศุกร์ที่ 11 มีนาคม 2559 เวลา 03.46 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ว่า นายอาห์เหม็ด ชาฮีด ผู้รายงานพิเศษของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประจำอิหร่าน เผยรายงานเรื่องสิทธิมนุษยชนเกี่ยวกับการใช้โทษประหารชีวิตของอิหร่าน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ระบุว่า ในปี 2558 ที่ผ่านมา อิหร่านประหารชีวิตนักโทษไปอย่างน้อย 966 ราย นับเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในรอบ 20 ปี ขณะที่มีรายงานว่าผู้สื่อข่าวและนักเคลื่อนไหวหลายร้อยคนถูกควบคุมตัว

นักโทษประหารชีวิตส่วนใหญ่เป็นนักโทษในคดียาเสพติด ภายใต้กฎหมายต่อต้านยาเสพติดฉบับปัจจุบัน ผู้ที่มีเฮโรอีนหรือโคเคนในครอบครอง 30 กรัมขึ้นไป เข้าข่ายต้องโทษประหารชีวิต นอกจากนี้คดีคอร์รัปชั่นและการประพฤติผิดทางเพศบางกรณีก็มีบทลงโทษรุนแรงถึงขั้นประหารชีวิตเช่นกัน

นายชาฮีดได้แสดงความกังวลถึงการลงโทษประหารชีวิตต่อเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งนับเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับกฎหมายระหว่างประเทศ โดยตัวเลขเยาวชนผู้กระทำผิดที่ถูกประหารชีวิตระหว่างปี 2557-2558 อยู่ที่ 16 ราย ซึ่งนับว่าสูงสุดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าพอใจสำหรับความพยายามของรัฐบาลเตหะรานในการแก้ปัญหากระบวนการยุติธรรมที่เกี่ยวข้องกับผู้เยาว์ ซึ่งรวมถึงการที่ยินยอมให้ผู้พิพากษาประเมินสภาพจิตของผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชน ว่าเข้าใจในความผิดที่ตนกระทำลงไปหรือไม่

ทั้งนี้ เมื่อเดือนที่แล้ว คณะกรรมการด้านสิทธิเด็กของยูเอ็น มีคำสั่งให้รัฐบาลอิหร่านทำการปฏิรูปกฎหมายที่กำหนดให้ลงโทษประหารชีวิตเด็กหญิงอายุเพียง 9 ปี ที่มีสัมพันธ์ทางเพศกับสามีที่อายุมากกว่า.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 672