อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สภาล่างเมียนมาอนุมัติ "เพื่อนซูจี" ชิงเก้าอี้ประธานาธิบดี

สภาผู้แทนราษฎรของเมียนมาลงมติให้นายถิ่น จอ จากพรรคเอ็นแอลดีและเป็นเพื่อนสนิทของนางออง ซาน ซูจี เป็นตัวแทนของสภาล่างในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ ศุกร์ที่ 11 มีนาคม 2559 เวลา 05.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ว่าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมียนมามีมติเสียงข้างมาก 274 จากทั้งหมด 317 เสียง เลือกนายถิ่น จอ จากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ( เอ็นแอลดี ) ให้เป็นตัวแทนของสภาล่างในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนต่อไปของเมียนมา ซึ่งผลที่ออกมาเป็นไปตามความคาดหมาย เนื่องจากพรรคเอ็นแอลดีภายใต้การบริหารของนางออง ซาน ซูจี ครองเสียงข้างมากอย่างท่วมท้นในสภาล่างมากถึง 255 เสียง

ขณะที่การลงคะแนนเฟ้นหาตัวแทนจากวุฒิสภาหรือสภาสูงมีแนวโน้มสูงว่าจะเป็นนายเฮนรี วาน ฮตี ยู สมาชิกของพรรคเอ็นแอลดีซึ่งครองเสียงข้างมากในสภาสูงเช่นกัน โดยนายเฮนรีมีเชื้อสายชาติพันธุ์จากรัฐชิน ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเมียนมา ติดกับบังกลาเทศและอินเดีย

ทั้งนี้ ตัวแทนจากสภาสูงและสภาล่างจะเข้ารับการลงมติอีกครั้งจากที่ประชุมรัฐสภาในวันอังคารที่ 15 มี.ค. นี้ ร่วมกับตัวแทนอีกคนหนึ่งที่กองทัพซึ่งครองที่นั่งร้อยละ 25 ของทั้งสองสภาจะเป็นผู้เสนอชื่อ โดยผู้ที่ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนมากที่สุดจะสืบทอดอำนาจต่อจากประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ซึ่งจะหมดวาระอย่างเป็นทางการสิ้นเดือนนี้ ส่วนอีก 2 คนที่มีคะแนนรองลงมาจะรับตำแหน่งรองประธานาธิบดีคนที่ 1 และ 2 ตามลำดับ

การเสนอชื่อนายถิ่น จอ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทยาวนานของนางซูจี และจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชื่อดังในอังกฤษ ร่วมกับนายเฮนรีในนามตัวแทนของพรรคเอ็นแอลดีจากทั้งสองสภา ทำให้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า นางซูจีจะไม่ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี "อย่างเป็นทางการ" เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันที่กองทัพเขียนขึ้น มีมาตรารที่ห้ามหารให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองระดับสูงมีคู่สมรสหรือบุตรเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งทั้งสามีและบุตรของเธอเป็นชาวอังกฤษ แม้มีรายงานการเจรจาแก้ไขรัฐธรรมนูญระหว่างพรรคเอ็นแอลดีกับกองทัพออกมาเป็นระยะ อย่างไรก็ตาม นางซูจีประกาศชัดเจนเช่นกันว่า เธอจะเป็นผู้มีอำนาจ "เหนือกว่า" ประธานาธิบดี

คลิปประกอบ : CNNคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 361