อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ผู้ผลิตเหล็กจีนเล็งโละพนักงานเกินครึ่งเซ่นพิษเศรษฐกิจ

บริษัทอู่ฮั่น ไอรอน แอนด์ สตีล ผู้ผลิตเหล็กอันดับหนึ่งของจีน เตรียมปลดพนักงานราว 50,000 ตำแหน่งจากทั้งหมด 80,000 ตำแหน่ง ตั้งเป้าลดกำลังผลิตตามกระแสเศรษฐกิจชะลอตัว ศุกร์ที่ 11 มีนาคม 2559 เวลา 05.06 น.

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ว่า นายหม่า กัวเฉียง ประธานบริษัทอู่ฮั่น ไอรอน แอนด์ สตีล รัฐวิสาหกิจผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ที่สุดของจีน แถลงนอกรอบในการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ (เอ็นพีซี) เผยแผนตัดลดพนักงาน 50,000 ตำแหน่ง จากปัจจุบัน 80,000 คน โดยไม่ได้กำหนดกรอบเวลาที่ชัดเจน โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนแก้ปัญหาการผลิตล้นท่ามกลางการชะลอตัวของเศรษฐกิจของประเทศ แม้ว่าปัจจุบันอู่ฮั่นจะเดินเครื่องผลิตเพียงร้อยละ 70-75 เท่านั้น

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลปักกิ่งประกาศลดคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจลงเหลือร้อยละ 6.5-7 จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ที่ราวร้อยละ 7 ก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกันก็เตรียมลดกำลังการผลิตเหล็กลง 150 ล้านตันในช่วงระยะเวลา 5 ปี และคาดว่าจะมีการปลดพนักงานราว 1.8 ล้านคนในแผนปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมเหล็กและถ่านหิน แต่ไม่เผยกำหนดกรอบเวลา คาดว่าจะก่อให้เกิดกระแสความไม่พอใจของประชาชนและการเพิ่มขึ้นอย่างมากของอัตราการว่างงาน

ทั้งนี้ ราคาเหล็กในตลาดโลกล่วงลงหลังเผชิญกับภาวะสินค้าล้นตลาดทั่วโลก ทั้งในสหรัฐและสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งอุตสาหกรรมเหล็กภายในประเทศต่างตกอยู่สถานการณ์ยากลำบาก และต่างกล่าวโทษว่าเป็นผลมาจากการที่การตัดราคาของเหล็กจากจีน.

คลิปประกอบ : CCTV Newsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 333