อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

แผ่นดินไหว 3.1 แมกนิจูดในเกาหลีเหนือ

ทางการเกาหลีใต้ตรวจพบแรงสั่นสะเทือนระดับ 3.1 แมกนิจูดในเกาหลีเหนือ เมื่อเช้าวันจันทร์ คาดว่าเป็นแผ่นดินไหวทั่วไปไม่เกี่ยวข้องกับการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ จันทร์ที่ 14 มีนาคม 2559 เวลา 08.07 น.

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ว่า สำนักงานบริหารอุตุนิยมวิทยาเกาหลี (เคเอ็มเอ) ของเกาหลีใต้ ตรวจจับแรงสั่นสะเทือนขนาด 3.1 แมกนิจูดได้บริเวณเมืองซองลิม ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาหลีเหนือ เมื่อเวลา 05.17 น. ของเช้าวันจันทร์ ตามเวลาท้องถิ่น (03.17 ตามเวลาประเทศไทย)

เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายเกิดขึ้น คาดว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้น่าจะเป็นแรงสั่นสะเทือนตามธรรมชาติที่เกิดจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก เนื่องตรวจไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ ที่อาจเชื่อมโยงไปถึงการทดลองนิวเคลียร์ อีกทั้งจุดที่ตรวจจับแรงสั่นสะเทือนได้ยังอยู่ห่างจากฐานทดลองนิวเคลียร์ใต้ดินพังกี-รีของรัฐบาลเปียงยางด้วย

ทั้งนี้ คาบสมุทรเกาหลีไม่ได้อยู่ในจุดที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง แม้จะมีแผ่นดินไหวขนาดเล็กเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวก็ตาม ขณะที่แรงสั่นสะเทือนระดับปานกลางที่มักทำให้ระบบสัญญาณเตือนมีปฏิกิริยา มักเป็นผลมาจากการทดลองนิวเคลียร์ โดยการทดลองระเบิดไฮโดรเจนของรัฐบาลเกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา กลุ่มสังเกตการณ์แผ่นดินไหวนานาชาติตรวจจับแรงสั่นสะเทือนได้ที่ระดับ 5.1 แมกนิจูด.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 393