อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ซาอุฯเพิ่มมาตรการรัดเข็มขัดลดขาดดุลงบประมาณ

รัฐบาลซาอุดีอาระเบียขยายขอบเขตของมาตรการรัดเข็มขัดทางเศรษฐกิจ ด้วยการสั่งให้ทุกกระทรวงตัดงบประมาณอย่างน้อยร้อยละ 5 เพื่อหวังลดการขาดดุลทางงบประมาณที่สูงเกือบ 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปีที่แล้ว อังคารที่ 15 มีนาคม 2559 เวลา 09.34 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ว่าทำเนียบรัฐบาลซาอุดีอาระเบียออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ สั่งให้กระทรวงทุกแห่งปรับลดงบประมาณที่ "ไม่จำเป็น" ที่รวมถึงค่าใช้จ่ายด้านปฏิบัติการ และสัมปทานร่วมกันซัพพลายเออร์ในโครงการก่อสร้างให้ได้อย่างน้อยร้อยละ 5 ซึ่งมาตรการดังกล่าวเป็นไปตามข้อเสนอของกระทรวงเศรษฐกิจ และสมเด็จพระราชาธิดบีซัลมานทรงเห็นชอบแล้ว อย่างไรก็ตาม รัฐบาลกลางยืนยันให้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของหน่วยงานแต่ละแห่ง ว่าจะปรับลดงบประมาณในส่วนใดหรือเจรจากับบริษทคู่สัญญาในโครงการต่างๆอย่างไรบ้าง

ทั้งนี้ การปรับลดงบประมาณของกระทรวงทุกแห่งอาจยิ่งเพิ่มอัตราชะลอตัวให้แก่เศรษฐกิจของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก โดบงบประมาณของรัฐบาลริยาดขาดดุลเกือบ 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปีที่แล้ว ( ราว 3.5 ล้านล้านบาท ) ท่ามกลางความผันผวนอย่างหนักของราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ส่งผลกระทบต่อการสร้างรายได้ของประเทศ ที่พึ่งพิงการส่งออกน้ำมันเป็นหลัก

ขณะที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ ( ไอเอ็มเอฟ ) เตือนซาอุดีอาระเบียอาจประสบกับภาวะ "ล้มละลายทางเศรษฐกิจ" ภายในปี 2563 ตราบใดที่ยังไม่สามารถส่งเสริมธุรกิจอื่น ให้สร้างรายได้มาทดแทนส่วนที่หายไปเพราะสถานการณ์ราคาน้ำมันโลกที่ยังตกต่ำ

คลิปประกอบ : PressTV News    คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 570