อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กองทัพรัสเซียเริ่มถอนกำลังออกจากซีเรีย

กองทัพรัสเซียเริ่มขั้นตอนถอนกำลังพลและอาวุธบางส่วนออกจากซีเรียตามคำสั่งของประธานาธิบดีปูติน ขณะที่ยูเอ็นชื่นชมเป็นสัญญาณบวกต่อกระบวนการสร้างสันติภาพ อังคารที่ 15 มีนาคม 2559 เวลา 04.09 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ว่ากระทรวงกลาโกหมของรัสเซียออกแถลงการณ์เรื่องการเริ่มถอนเครื่องบินขับไล่บางส่วนออกจากการประจำการที่ฐานทัพอากาศไมมิม ในจังหวัดลาตาเคีย ทางตะวันตกของซีเรีย กลับไปประจำการยังฐานทัพในรัสเซียตามเดิมแล้ว เช่นเดียวกับการทยอยนำสรรพาวุธบางส่วนขึ้นเครื่องบินลำเลียงกลับประเทศ อย่างไรก็ตาม กองทัพรัสเซียจะยังคงประจำการยุทโธปกรณ์บางส่วนไว้ก่อน โดยไม่ได้ระบุชัดเจนว่า รวมถึงระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน "เอส-400" หรือไม่

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นไปตามคำสั่งของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งประกาศด้วยตัวเองเมื่อวันจันทร์ เรื่องการถอนกำลัง "ส่วนหลัก" ออกจากซีเรีย โดยให้เหตุผลว่าปฏิบัติการของกองทพรัสเซียที่ดำเนินอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายเดือนก.ย.ปีที่แล้ว "ประสบความสำเร็จตามเป้า" จากปฏิบัติการบิน 9,000 เที่ยว ที่สามารถทำลายโรงเก็บน้ำมันของกลุ่มไอเอส 290 แห่ง  ช่วยเหลือกองทัพซีเรียกระขับพื้นที่คืนได้ 400 จุด และทำให้รัฐบาลดามัสกัสควบคุมพื้นที่ได้เพิ่มอีกมากกว่า 10,000 ตารางกิโลเมตร

ขณะที่นายอิสมาเอล กาสปาร์ มาร์ติน เอกอัครราชทูตแองโกลา ในฐานะประธานหมุนเวียนเดือนมี.ค. ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) กล่าวชื่นชมท่าทีล่าสุดของรัสเซียในเรื่องซีเรีย ว่าเป็นการส่ง "สัญญาณบวก" ต่อกระบวนการสร้างสันติภาพ  ด้านนายวิทาลี เชอร์กิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) กล่าวว่าการตัดสินใจเกิดขึ้นหลังมีการประเมินสถานการร์อย่างละเอียดและรอบคอบว่า เส้นทางสู่สันติภาพของซีเรียมีเสถียรภาพมากขึ้น จากการที่คู่กรณีทุกฝ่ายให้ความร่วมมือในข้อตกลงหยุดยิงตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. แม้มีการปะทะประปรายก็ตาม การเข้าร่วมเจรจาสันติภาพตามคำเชิญของยูเอ็น และการเปิดทางให้หน่วยงานบรรเทาทุกข์ลงพื้นที่มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ประเด็นสำคัญที่ยังคงเป็นที่ถกเถียง โดยทั้งสหรัฐและรัสเซียยังคงรักษาท่าทีในการแสดงบทบาทอย่างตรงไปตรงมา คือ "อนาคต" ทางการเมืองของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรียคนปัจจุบัน อีกทั้งยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า จะมีการหารือเรื่องนี้ในการประขุมสันติภาพครั้งล่าสุด ที่เริ่มขึ้นแล้วเมื่อวันที่ 14 มี.ค. หรือไม่

คลิปประกอบ : รอยเตอร์สคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 472