อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เม็กซิโกประกาศเตือนภัยมลพิษค่าโอโซนสูง

เมืองหลวงเม็กซิโกประกาศเตือนภัยระดับโอโซนเข้มข้นสูงจนเป็นอันตรายตั้งแต่วันจันทร์ แนะประชาชนหลีกเลี่ยงทำกิจกรรมนอกบ้านช่วงบ่าย อังคารที่ 15 มีนาคม 2559 เวลา 04.55 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงเม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ว่า ทางการกรุงเม็กซิโกซิตีประกาศเตือนภัยมลพิษระดับ 2 จากปริมาณความเข้มข้นของโอโซนในอากาศ เมื่อวันจันทร์ แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงระหว่าง 13.00 - 17.00 น. ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายหนัก และมีประกาศเพิ่มเติมเมื่อวันอังคารจำกัดปริมาณการใช้รถบนท้องถนนด้วย

แถลงการณ์ระบุว่า ระดับความเข้มข้นของโอโซนเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก เป็นผลมาจากการทำปฏิกิริยาระหว่างความกดอากาศสูงและรังสีดวงอาทิตย์ โดยการประกาศเตือนภัยความเข้มข้นของโอโซนในอากาศครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเดือน ก.ย. 2545 ซึ่งในขณะนั้นทางการเม็กซิโกซิตีประกาศเตือนภัยในระดับหนึ่ง

ทั้งนี้ โอโซนเป็นรูปหนึ่งของออกซิเจน เกิดจจากการทำปฏิกิริยาของแสงอาทิตย์กับอากาศที่มีสิ่งเจือปนอย่างไฮโดรคาร์บอนและไนโตรเจนออกไซด์ ส่งผลให้หายใจลำบาก ทำให้อาการโรคหัวใจกำเริบ ซึ่งเด็กและผู้สูงอายุจัดเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงสุดคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 417