อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ผู้นำใหม่เมียนมา “ร่างทรง”ของซูจี

ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์จุดเปลี่ยนการเมืองเมียนมาในรอบ 50 ปี “ถิ่น จอ” ประธานาธิบดีคนใหม่ “ร่างทรง”นางอองซาน ซูจี อังคารที่ 15 มีนาคม 2559 เวลา 05.26 น.

 เมียนมากำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ หลังนายถิ่น จอ ตัวแทนจากฝั่งสภาผู้แทนราษฎรถูกเสนอชื่อโดยพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ( เอ็นแอลดี ) ซึ่งมีความสนิทสนม เป็นที่ไว้เนื้อเชื่อใจของนางอองซาน ซูจี ได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีคนล่าสุด

    เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 15 มี.ค. ทีมข่าวเดลินิวส์ ออนไลน์ได้สัมภาษณ์ รศ.ดร.ฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญการเมืองประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งมองว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นไปตามความคาดหมายว่า นายถิ่น จอ ได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ และการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นก็เป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญที่สุดในการเมืองเมียนมา เป็นครั้งแรกที่มีผู้นำที่เป็นพลเรือนอย่างแท้จริง ในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา หลังจากนี้ การเมืองเมียนมาก็จะพลิกโฉม ความคาดหวังที่มีต่อรัฐบาลพลเรือนจะสูงขึ้น นางซูจีจะได้รับความกดดันและความคาดหวังเพิ่มขึ้น เพราะเธอได้ประกาศก่อนหน้านี้ว่า จะเป็นผู้นำที่แท้จริง

    ความสัมพันธ์ของนายถิ่น จอ และซูจีจะถูกจับตามอง เพราะเขาเป็นผู้นำตามรัฐธรรมนูญ ถ้านางซูจี ก้าวก่ายมากเกินไป ตำแหน่งประธานาธิบดีจะเสียความขลัง เธอจะโดนข้อครหาว่า “ล้ำเส้น”และ นายถิ่น จอก็จะถูกมองว่าเป็นเพียงหุ่นเชิดเท่านั้น ขณะเดียวกันนางซูจีก็ต้องเข้ามามีบทบาทในคณะรัฐมนตรี การเมืองเมียนมายังคงไม่ลงตัว หลายฝ่ายยังได้ตั้งคำถามอีกว่า การที่นายถิ่น จอ ขึ้นมาเป็นผู้นำรัฐบาลโดยที่ไม่ได้เป็นประธานาธิบดีโดยตรงนั้น จะเกิดขึ้นได้อย่างไร

    ในเวลาต่อไป สถานการณ์การเมืองจะตึงเครียดมากขึ้น ถ้านายถิ่น จอ ทำหน้าที่ประธานาธิบดีตามสิ่งที่นางซูจีชี้นำ เขาจะถูกมองว่าเป็น “ร่างทรง” แต่ถ้าเขาเป็นตัวของตัวเอง ก็จะเกิดความระหองระแหงกันในการเมืองภายใน

    ทั้งนี้ ระหว่างผู้ที่ประธานาธิบดีกับผู้ที่เป็นผู้นำรัฐบาลตัวจริง ถ้าขั้วอำนาจยังไม่ลงตัว จะส่งผลกระทบต่อการบริหารบ้านเมือง เพราะแนวนโยบายก็จะไม่มีเสถียรภาพ

    นอกจากนี้ รศ.ดร.ฐิตินันท์ ยังแสดงความเห็นเพิ่มเติมว่า นายถิ่น จอหรือนางซูจี ไม่น่าจะเลือกเดินทางเยือนไทย ประเทศในอาเซียนหรือจีนเป็นประเทศแรกหลังเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี เพราะความสัมพันธ์ระหว่างเมียนมากับต่างชาติ นางซูจีเองมีความรู้สึกค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้วในอดีตที่ผ่านมาว่า กลุ่มอาเซียนและจีนไม่เคยอุ้มชู สนับสนุนเธอเท่าใดนัก

    ประเทศเหล่านี้คบหากับรัฐบาลทหารเมียนมาและละเลยนางซูจีมาตลอด เธอหรือนายถิ่น จอ อาจเลือกเดินทางเยือนประเทศที่เคยค้ำชูตนมาก่อน เช่น นอร์เวย สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักรหรือแม้แต่ญี่ปุ่น แต่ถ้าทั้งสองคนตัดสินใจเยือนจีนหรือประเทศใดในอาเซียนเป็นประเทศแรก ก็จะเป็นการส่งสัญญาณว่า พวกเขาปรับตัวได้และไม่ถือสาสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต

    ขณะเดียวกัน ศ.ดร.สุรชัย ศิริไกร อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กล่าวว่า นายถิ่น จอ จะมาเป็นร่างทรงของนางซูจีแน่นอน ในอดีตรัฐบาลทหารเมียนมาพยายามเขียนรัฐธรรมนูญป้องกันนางซูจี ขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศก็เพราะ พวกเขามองว่า เธอมีความคิดเป็นประชาธิปไตยมากเกิน และด้วยแนวคิดนี้จะทำให้ปัญหาชนกลุ่มน้อย กลับขึ้นมาอีกครั้ง เพราะพวกเขาเตรียมที่จะเรียกร้องสิทธิในการปกครองตนเอง ไม่แน่ว่า เมื่อรัฐบาลเป็นพลเรือนแล้ว ชนกลุ่มน้อยเหล่านี้ก็จะเริ่มทำเหมือนในแคว้นสก็อตแลนด์ของอังกฤษหรือคาบสมุทรไครเมียของยูเครน คือจัดทำประชามติ หยั่งเสียงต้องการที่แยกตัวและปกครองตนเองคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 388