อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ฝูงบินรบตุรกีปูพรมโจมตีฐานที่มั่นพีเคเคในอิรัก

กองทัพตุรกีปฏิบัติการโจมตีทางอากาศสังหารนักรบ "พีเคเค" ในอิรักอย่างน้อย 45 ศพ หลังเกิดเหตุระเบิดกลางกรุงอังการา เมื่อวันอาทิตย์ คร่าชีวิตผู้คนเกือบ 40 ศพ อังคารที่ 15 มีนาคม 2559 เวลา 06.27 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอังการา ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 15 มี.ค. โดยอ้างข้อมูลจากสำนักข่าวอนาโตลูของรัฐบาลอังการา ว่าฝูงเครื่องบินรบเอฟ-16 และเอฟ-14 ของกองทัพตุรกีปฏิบัติการโจมตีทางอากาศข้ามพรมแดนในเขตพื้นที่หุบเขาทางเหนือของอิรัก เมื่อวันจันทร์ โดยมีเป้าหมายคือทำลายฐานที่มั่นและแหล่งกบดานของกองกำลังนักรบในสังกัดพรรคคนงานเคอร์ดิสถาน ( พีเคเค ) และสามารถสังหารสมาชิกพีเคเคได้อย่างน้อย 45 ศพ

ปฏิบัติการดังกล่าวเกิดขึ้นเพียง 1 วัน หลังเกิดเหตุคาร์บอมบ์บริเวณท่ารถประจำทางในย่านธุรกิจในกลางกรุงอังการา เมื่อคืนวันอาทิตย์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 37 ศพ และได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 100 คน แม้หลังเกิดเหตุยังไม่มีผู้ใดออกมารับสมอ้างอยู่เบื้องหลัง แต่ทางการตุรกีเชื่อว่าเป็นฝีมือของพรรคพีเคเคหรือกองกำลังแนวร่วม

พรรคพีเคเคก่อตั้งเมื่อปี 2521 และต่อสู้เพื่อแบ่งแยกดินแดนบางส่วนในภาคตะวันออกของตุรกีมาตลอด แม้ทั้งสองฝ่ายเคยบรรลุข้อตกลงหยุดยิงร่วมกันเมื่อปี 2556 แต่ข้อตกลงมีอันต้องกลายเป็น "โมฆะ" เมื่อเดือนก.ค. ปีที่แล้ว โดยพีเคเคกล่าวหารัฐบาลอังการาไม่สามารถปฏิบัติตามคำสัญญาหลายเรื่องในประเด็น "ละเอียดอ่อน" ที่เกี่ยวข้องกับชาวเคิร์ด และสถานการณ์ในตุรกีเริ่มเกิดความรุนแรงนับจากนั้นเป็นต้นมา

คลิปประกอบ : ยูโรนิวส์คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 528