อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

มือบึ้มอังการาพันกบฏเคิร์ด

มือระเบิดฆ่าตัวตายผู้หญิง ซึ่งจุดชนวนระเบิดในรถยนต์ สังหารผู้คนไปอย่างน้อย 35 ศพในกรุงอังการาเมืองหลวงของตุรกี เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พัวกันกับกลุ่มกบฏชาวเคิร์ดพรรคคนงานเคอร์ดิสถาน(พีเคเค) อังคารที่ 15 มีนาคม 2559 เวลา 03.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอังการาประเทศตุรกี เมื่อวันที่15มี.ค.ว่ากระทรวงมหาดไทยของตุรกีแถลงว่ามือระเบิดฆ่าตัวตายผู้หญิงซึ่งจุดชนวนระเบิดในรถยนต์ในย่านชุมชนใกล้กับสถานีรถโดยสารใจกลางกรุงอังการาเมืองหลวงของตุรกีเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมาจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต35ศพนั้นทราบชื่อแล้วว่า “เซเฮอร์คาเจีย ดาเมียร์” เกิดเมื่อปี2535เกี่ยวพันกับกลุ่มกบฏชาวเคิร์ดในชื่อพรรคคนงานเคอร์ดิสถาน(พีเคเค)ซึ่งเป็นกลุ่มนอกกฎหมายมาตั้งแต่ปี2556จากนั้นได้ข้ามไปอยู่ซีเรียเข้ารับการฝึกด้านการก่อการร้ายกับกลุ่มก่อการร้ายวายพีจีหรือ หน่วยปกป้องประชาชนกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดในซีเรียซึ่งทางรัฐบาลตุรกีถือว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายเกี่ยวพันกับพรรคคนงานเคอร์ดิสถาน

แม้จะยังไม่มีผู้ใดออกมาอ้างความรับผิดชอบเหตุโจมตีดังกล่าวแต่รัฐบาลตุรกีค่อนข้างมั่นใจว่าหลักฐานหลายอย่างชี้ให้เห็นว่าเกี่ยวพันกับพรรคคนงานเคอร์ดิสถาน

กระทรวงมหาดไทยของตุรกีแถลงอีกว่าการสืบสวนยังคงดำเนินต่อไปขณะเดียวกันก็ได้แสดงความเสียใจไปยังญาติพี่น้องของพลเรือนผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุโจมตีดังกล่าวทำให้เกิดการสูญเสียฝีมือของกลุ่มก่อการร้ายซึ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งที่สองแล้วในกรุงอังการาในช่วงเวลาไม่ถึง 1เดือนที่ผ่านมา

โดยเมื่อวันที่17ก.พ.ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดในรถยนต์เป้าหมายขบวนรถทหารในกรุงอังการามีผู้เสียชีวิต 29ศพกลุ่มเหยี่ยวเสรีเคอร์ดิสถาน(ทีเอเค)ซึ่งเกี่ยวข้องกับพรรคพีเคเคออกมาอ้างความรับผิดชอบเพื่อแก้แค้นปฏิบัติการทางทหารของตุรกี

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 338